Home » Văn hóa ẩm thực Trung Quốc
Today: 2024-04-17 15:25:28

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc

(Ngày đăng: 05/03/2020)
           
Nền văn hóa ẩm thực Trung Quốc đa dạng, phong phú. Những món ăn và cách chế biến đặc biệt của các vùng miền khác nhau là một trong những điều hấp dẫn khách du lịch khắp nơi đến với Trung Quốc.

Có thể nói văn hóa ẩm thực ở Trung Quốc còn là một môn nghệ thuật đặc biệt và đi kèm là những phong tục tập quán ăn uống vô cùng độc đáo và cũng không ít điều kiêng kỵ.

Văn hóa ẩm thực Trung Quốc Trong tập quán ăn uống, người Trung Quốc thường kỵ lấy đũa gõ chén, bát vì đó được cho là hành vi của ăn mày. Không bao giờ được cắm đũa vào bát cơm vì chỉ có cơm cúng người chết mới làm như vậy.

Cũng giống như Việt Nam, người Trung thường dùng đũa để gắp thức ăn. Điều này thể hiện sự điềm đạm, lịch sự và khoan thai khi ăn.

Trong văn hóa Trung Quốc thì dao và dĩa được xem là vũ khí gây thương tích.

Khi được mời đến dự tiệc, người Trung Quốc thường lịch sự, rụt rè, bạn phải thường xuyên mời họ ăn uống, rót đồ uống (rượu, bia) thường phải đầy cốc.

Khi không có người phục vụ thì nam giới rót đồ uống cho phụ nữ, cấp trên rót cho cấp dưới.

Không chỉ ảnh hưởng đến những phong tục, tập quán, đời sống hàng ngày văn hóa ẩm thực Trung Quốc cũng chịu tác động nhiều từ đạo Khổng.

Vì vậy, món ăn nào cũng đi theo thuyết quân bình âm dương, hài hòa và tốt cho cơ thể. Các món ăn ở Trung Quốc đều được chế biến khéo léo kết hợp với các loại gia vị, không chỉ thơm, ngon mà còn phải tốt cho sức khỏe.

Bài viết văn hóa ẩm thực Trung Quốc được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Trung SGV.

Bạn có thể quan tâm