Home » Ngọn núi cao nhất nước Nga - Elbrus
Today: 2024-05-28 17:21:07

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Ngọn núi cao nhất nước Nga - Elbrus

(Ngày đăng: 26/12/2021)
           
Ngọn núi Elbrus là một trong năm ngọn núi cao nhất nước Nga và cũng là nóc nhà của châu Âu, nơi đây chính là nỗi khát khao chinh phục của rất nhiều người đam mê môn thể thao leo núi.

Núi Elbrus nằm cách 20 ki lô mét về phía Bắc rặng chính của dãy Kavkaz và khoảng 65 ki lô mét về phía Tây Nam của thị trấn Kislovodsk.

Thời cổ đại núi Elbrus được gọi với cái tên Strobilus, để chỉ nón của quả thông, có nghĩa là vật thể xoắn, một thuật ngữ để hình dạng của đỉnh núi lửa.

ngọn núi cao nhất nước Nga - ElbrusNgoài ra ngọn núi này còn có một cái tên khác là Mingi - Tau, có nghĩa là “giống như một nghìn ngọn núi” nhằm thể hiện sự to lớn của nó.

Thực ra Elbrus là một ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động. Lần phun trào gần đây nhất diễn ra khoảng 2000 năm trước đây (50 năm trước Công nguyên) để lại mạch nước khoáng ở sườn phía Đông cùng nguồn nước dồi dào tưới tiêu cho hơn 144 ki lô mét vuông diện tích đồng bằng.

Điểm cao nhất của ngọn núi này là ở đỉnh phía Tây với chiều cao 5.642 mét. Đỉnh phía Đông có độ cao 5.621 mét, thấp hơn phía Tây một chút nhưng không đáng kể.

Không những là ngọn núi cao nhất nước Nga Elbrus còn là ngọn núi cao nhất châu Âu. Nóc nhà của châu Âu mang lại nhiều thách thức cho các nhà khoa học, nhà thám hiểm cùng những người leo núi vì thời tiết ở đây vô cùng khắc nghiệt và khó đoán trước, thường có gió lớn và độ cao chênh lệch.

Một số người đã thiệt mạng khi không mang theo thiết bị leo núi đầy đủ vì coi thường mức độ nguy hiểm của ngọn núi này.

Trong những năm đầu của chế độ Xô viết, leo núi là bộ môn thể thao phổ biến trong quần chúng.

Vào mùa đông năm 1936, một nhóm các thành viên Komsomol thiếu kinh nghiệm đã cố gắng leo lên đỉnh núi và có nhiều người đã thiệt mạng khi họ bị trượt khỏi lớp băng và rơi xuống.

Tuy nguy hiểm là vậy nhưng những người leo núi vẫn tìm đến Elbrus bởi sức hút khó cưỡng của nó và khát khao chinh phục mãnh liệt nơi được gọi là nóc nhà của châu Âu.

Bài viết ngọn núi cao nhất nước Nga - Elbrus được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm