Home » Ý nghĩa tiền Hàn Quốc
Today: 2024-04-16 16:07:33

Ý nghĩa tiền Hàn Quốc

(Ngày đăng: 07/12/2021)

Trước khi đến bất cứ một đất nước nào, bạn cũng cần chuẩn bị cho mình vốn kiến thức cũng như ngôn ngữ của đất nước đó. Bên cạnh đó, tài chính cũng là một vấn đề bạn nên lưu tâm. Hôm nay chúng ta cùng xem các hình ảnh ở trên những tờ tiền mang ý nghĩa gì.

Won là đơn vị tiền tệ của Đại Hàn Dân Quốc. Ký hiệu đồng tiền hàn quốc là chữ W với hai dấu gạch ngang. Tiền Hàn Quốc gồm hai loại, là tiền xu và tiền giấy. Tiền xu gồm 5 loại mệnh giá và tiền giấy gồm 4 loại. Chúng ta cùng xem ý nghĩa tiền Hàn Quốc.

Tiền xu

10 won

Có giá trị nhỏ nhất và đồng tiền này thường không được sử dụng trên thị trường. Có in hình Dabothap (Đa bảo tháp 다보탑). Đây là bảo tháp ở chùa Bulguksa (Phật quốc tự 불국사) – nơi bạn không thể bỏ qua khi đi du lịch Gyeongju (경주), cố đô của Hàn Quốc dưới triều đại Silla.

50 won

Đồng 50 won được khắc hình ảnh bông lúa là hình ảnh của nền nông nghiệp lúa nước ở Hàn Quốc. Bởi nông nghiệp được xem là nghề truyền thống của đất nước này. Vì thế, cây lúa luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống của người dân.

100 won

Đồng 100 won là hình ảnh của vị tướng quân vĩ đại nhất trong lịch sử hải quân, tướng quân Yi Sun Shin ( (이순신1545-1548). Vì những chiến công oanh liệt trong thời chiến tranh Nhật – Triều. Ông được vinh danh là 1 trong 10 tướng quân vĩ đại nhất của hải quân thế giới.

500 won

Đây là đồng tiền xu có mệnh giá lớn nhất. Đồng tiền được in hình của Sếu đầu đỏ (두루미) tượng trưng cho sự phát triền và trường tồn mãi mãi.

Tiền giấy

Trong tiền xu thì chỉ có duy nhất đồng tiền mệnh giá 100 won có in hình người còn với tiền giấy, các hình vẽ trên đó đều là hình các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử đất nước này.

1.000 won

Tờ tiền phổ biến nhất tại Hàn Quốc có mệnh giá 1.000 won với màu xanh nhạt bắt mắt. Mặt trên của tờ tiền có những bông hoa, ngôi nhà hanok và chân dung một người đàn ông: học giả Toegye Yi Hwang (퇴계 이황) dưới triều Joseon. Ông là một trong những người có đóng góp quan trọng với học viện Khổng Tử Dosanseowon (도산서원). Ngoài ra, Yi Hwang cũng là hiệu trưởng của Myeongnyundang, trung tâm giáo dục quan trọng dưới triều đại Joseon với hình ảnh được in sau chân dung ông. Sinh thời, Yi Hwang rất thích loài hoa maehwa và khi ông qua đời, Yi Hwang muốn con trai mình tiếp tục chăm sóc loài hoa này. Đó là lí do hình ảnh những bông hoa maehwa xuất hiện trên tờ 1.000 won. Đặc biệt hơn, mặt sau tờ tiền là bức tranh phong cảnh계상정거도 (Khê thượng tĩnh ký đồ) với công trình trường Dosan tiền thân của Dosanseodang, nơi mà Yi Hwang lui về ở ẩn để chuyên tâm nghiên cứu và giảng dạy cho các học trò. Đây là công trình lâu đời nhất trong quần thể học viện Khổng Tử Dosanseowon (도산서원).

5.000 won

Trên đồng tiền mệnh giá 5000 won của Hàn Quốc được khắc hình của một học giả Nho giáo nổi tiếng của thời Joseon là Yi I (조선왕조). Nhà Nho Yi I nổi tiếng với trình độ thâm thúy, am hiểu nhiểu kiến thức sâu rộng, là một nhà Nho được nhiều người kính nể, tôn trọng, một nhà tri thức chân chính.Mặt trước đồng tiền 5000 won có in chân dung Yi I (이이) và đằng sau ông là hình ảnh tái hiện nơi ông sinh ra Ô Trúc Viên, nay ở Gangneung (강릉시) và kèm theo đó là hình ảnh những bụi tre mọc quanh khu nhà. Còn mặt sau của tờ tiền là hình ảnh trái bí và hoa mào gà ( 맨드라미 ). Đây là hình ảnh được trích trong tác phẩm bình phong 8 bức, vẽ cây cỏ và côn trùng có tên là Thảo Trùng Đô ( 초충도 ), một trong những tác phẩm nổi tiếng của bà Shin Saimdang.(신사임당).

10.000 won

Tờ 10.000 won có màu xanh lá cây và khắc họa hình ảnh của vị vua thứ 4 triều Joseon, vua Sejong. Ông là một trong những vị vua nhân từ và thương dân nhất trong lịch sử Hàn Quốc. Trên tờ 10.000 won khắc họa một trong những đóng góp to lớn nhất của vua Sejong. Mặt trước tờ tiền với hình ảnh một đoạn trích từ tác phẩm hoàn chỉnh đầu tiên bằng tiếng Hàn Quốc, Yongbieocheonga với ý nghĩa “những bài ca của rồng bay tới thiên đường”. Tác phârm này đang được lưu trữ tại bảo tàng hoàng gia quốc gia Hàn Quốc.

50.000 won

Có một điều thú vị trên hai tờ tiền 5000 won và 50000 won của Hàn Quốc mà khó có thể tìm thấy ở bất cứ tờ tiền nào trên thế giới. Đó chính là 2 nhân vật khắc họa trên tờ 5000 won và 50000 won là hai mẹ con: Shin Saimdang (신사임당) và Yulgok Yi I (율곡 이이). Shin Saimdang nổi tiếng trong lịch sử với nhiều tư cách, vừa là một nghệ sĩ đa tài, tinh thông cầm kỳ thi họa, tiêu biểu của giai đoạn trung kỳ thời Joseon, vừa là một người mẹ với nhân cách tuyệt vời đã đào tạo ra một học giả thiên tài. Phụ nữ thời bà chỉ có thể nghĩ tới việc trở thành một người vợ hiền, dâu thảo, mẹ tốt. Nhưng bà đã vượt lên khỏi những chuẩn mực đó, bà đã thể hiện tài năng thiên bẩm của mình mà phụ nữ thời đó không dám mơ đến. Người con Yi I được cho là đã kế thừa toàn bộ những tài năng đó của bà. Bà được coi là “bà mẹ thông thái” và là hình mẫu lý tưởng “mẹ hiền dâu thảo” của người phụ nữ Hàn Quốc.

Bài viết ý nghĩa tiền Hàn Quốc được viết bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.