Home » Văn hóa lì xì vào ngày tết của người Hàn Quốc
Today: 2024-07-12 17:24:56

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Văn hóa lì xì vào ngày tết của người Hàn Quốc

(Ngày đăng: 07/12/2021)
           
Văn hóa lì xì vào ngày tết không chỉ có ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở các nước Đông Á khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Cũng giống như ở Việt Nam, vào ngày đầu năm mới ở Hàn Quốc các hậu bối sẽ đến chúc tết và nhận tiền lì xì từ các bậc tiền bối.

Nhưng thay vì cúi đầu cảm ơn khi nhận được phong bao lì xì như ở Việt Nam thì các bạn nhỏ Hàn Quốc sẽ thực hiện nghi lễ Sebae (세배) - cúi lạy bậc tiền bối trước khi nhận tiền mừng. Nghi lễ Sebae (세배) là để thể hiện lòng kính trọng và biết ơn công sinh thành, dưỡng dục.

Ở Hàn Quốc, ngày mùng 1 Tết sau lễ Jesa (제사) thờ cúng tổ tiên, sẽ đến lễ Sebae (세배) - dịp để con cháu thể hiện lòng kính cẩn với bề trên. 

Lần lượt con cái, cháu sẽ xếp thành một hàng thực hiện nghi lễ. Cách bé trai và bé gái quỳ lạy cũng rất khác nhau. Nếu bé gái đặt úp tay phải lên trên tay trái và giữ cánh tay song song với mặt đất, bé trai sẽ xếp tay ngược lại tạo hình chữ V. 

Trước khi cúi người, sẽ nói "saehae bok manee badesaeyo" (새해 복 많이 받으세요) có nghĩa "mong nhiều phúc lành sẽ đến với ông bà/cha mẹ" cũng giống như là một câu chúc mừng năm mới gửi đến các tiền bối và từ từ cúi gập người. Đồng thời bậc tiền bối cũng cúi người và chúc câu tương tự.

Kết thúc nghi lễ, các bé sẽ được bậc tiền bối trao những phong bao lì xì đủ sắc màu. 

Bài viết văn hóa lì xì vào ngày tết của người Hàn Quốc được viết bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.

Bạn có thể quan tâm