Home » Văn hóa cư trú của Hàn Quốc
Today: 2023-12-10 05:35:22

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Văn hóa cư trú của Hàn Quốc

(Ngày đăng: 07/12/2021)
           
Ẩm thực, âm nhạc, thời trang của Hàn Quốc luôn là những chủ đề hot được bạn trẻ quan tâm nhưng những giá trị về truyền thống vẫn không mất đi. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về nét văn hóa cư trú của Hàn Quốc.

Văn hóa cư trú của Hàn Quốc có thể được định nghĩa là "phương thức của cuộc sống liên quan đến hình thái và không gian của nhiều địa điểm cư trú bao gồm cả nhà ở nơi mà con người sinh sống”.

Sự bắt đầu của việc cư trú bắt nguồn từ mong muốn thoát khỏi cái lạnh và sự đe dọa của mãnh thú. Tuy nhiên, khi nền văn minh phát triển, quốc gia được thành lập, nghề nghiệp được phân hóa, phát triển và thay đổi, ngày nay các hình thức cư trú đa dạng đã xuất hiện.

Nhà truyền thống – Hanok

Hanok là nhà truyền thống vốn có của Hàn Quốc. Ở những vùng miền núi có nhiều cây cối, có nhiều "nhà mái gỗ” làm mái bằng gỗ, và ở vùng đồng bằng, nơi làm nông nghiệp có nhiều "nhà tranh” mái làm bằng rơm.

Ngoài ra, gia đình giàu có hoặc  quý tộc có quy mô lớn sống trong "nhà ngói" xây mái nhà bằng ngói. Như vậy, nhà truyền thống Hàn Quốc được phân loại theo nhiều hình thức khác nhau tùy theo khí hậu, môi trường, thân phận và chất liệu.

Cấu trúc Hanok

Cấu trúc của hanok bao gồm phòng cho người giúp việc gần cổng chính, nơi những người hầu ở, và một sarangchae và sân nơi người đứng đầu ngôi nhà.

Nếu bạn đi sâu vào cừa bên trong, có nhà chính nơi phu nhân sống. Ở trong nhà chính có phòng ngủ chính và phòng đối diện được kết nổi bởi hành lang đại sảnh. Ở sân sau thì đặt ống khói và chỗ để hủ tưởng để loại bỏ khói của phòng bếp.

Phía sau phòng chính hay sarangche có từ đường nơi thờ bài vị của tổ tiên và cũng có phòng phụ.

Hệ thống lò sưởi - 온돌

Ondol (hệ thống sưởi) - phương pháp sưởi ấm độc đáo ở Hàn Quốc làm nóng sàn nhà. Là một thiết bị sưởi ấm đặc trưng của Hàn Quốc được làm bằng cách đặt Gudeuljang - là phiến đá rộng và bằng phẳng trên sàn nhà và khi được làm nóng trong lò, không khí trở nên nóng qua mặt đất và Gudeul-hệ thống sưởi nền để làm nóng toàn bộ sàn

Hệ thống sưởi là sản phẩm của một nền văn hóa ngồi trên sàn - ngồi tựa người trực tiếp xuống sàn nhà.

Ngoài ra, hệ thống sưởi mất một thời gian tương đối dài để đạt được mức độ ấm vừa ý. Ngọn lửa chạy dọc theo lỗ thông gió rồi mới từ từ làm nóng Gudeuljang.

Bài viết văn hóa cư trú của Hàn Quốc được viết bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.

Bạn có thể quan tâm