Home » Những trò chơi độc đáo ngày Tết Nhật Bản
Today: 2023-12-10 04:08:09

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Những trò chơi độc đáo ngày Tết Nhật Bản

(Ngày đăng: 25/11/2021)
           
Ngoài những món ăn truyền thống hay lễ nghi ngày Tết thì những trò chơi dân gian là một phần không thể thiếu. Những trò chơi độc đáo ngày Tết Nhật Bản cũng vô cùng phong phú như Bekuhai, Hanafuda, Menko và Ohajiki.

Cũng giống như Việt Nam, ngoài những món ăn truyền thống hay lễ nghi ngày Tết thì những trò chơi dân gian là một phần không thể thiếu. Những trò chơi độc đáo ngày Tết Nhật Bản cũng vô cùng phong phú.

1. Bekuhai 「可杯」

Bekuhai là trò chơi chủ yếu dành cho người trưởng thành. Trò chời đòi hỏi người chơi cần có tửu lượng cao.
Trò chơi bao gồm 3 chung rượu với tạo hình các loại mặt nạ thường được dùng trong các sân khấu kịch. Đầu tiên là chum Tengu lớn nhất, tiếp theo là Hyottoko và cuối cùng là Okame.

Người chơi vừa hát vừa xoay con quay. Khi con quay dừng lại, mặt con quay chỉ về phía chum nào thì người chơi phải uống chum đó.

Những trò chơi độc đáo ngày Tết Nhật Bản2. Hanafuda「花札」

Đây là loại bài truyền thống của Nhật Bản. Với cách trang trí trên lá bài là hoạt tiết hoa cỏ, chim muông đặc trưng cho 12 tháng trong năm tại Nhật. Một bộ bài truyền thống gồm 48 thẻ bài.

3. Menko「面子

Nếu như Hanatsuki là trò chơi được các bé gái yêu thích thì Menko lại là trò chơi được các bé trai ưa chuộng.

Còn được gọi là trò chơi đập giấy. Người chơi đập tờ giấy quân bài của mình xuống đất sao cho tấm bài của đối phương bị lật lên. Nếu làm được như vậy thì sẽ lấy được cả 2 tấm bài.

4. Ohajiki 「おはじき」

Tương tự như trò chơi bắn bi tại Việt Nam. Tuy nhiên những viên thủy tinh được sử dụng trong trò chơi là thủy tinh dạng dẹp, hình tròn.

Người chơi đầu tiên bỏ số viên bi bằng nhau trên mặt phẳng. Thứ tự người chơi được quyết định bằng trò oẳn tù tì. Ai thắng sẽ đi trước, vẽ một đường thẳng nhắm vào viên bi nào đó và bắn. Nếu trúng viên bi đó sẽ giành được nó. Ai có nhiều bi nhất là người thắng cuộc.

Bài viết những trò chơi độc đáo ngày Tết Nhật Bản được viết bởi giáo viên trung tâm Nhật ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm