Home » Người Nhật có ăn cá hồi sống không
Today: 2023-12-02 03:37:40

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Người Nhật có ăn cá hồi sống không

(Ngày đăng: 28/07/2020)
           
Người Nhật không ăn cá hồi sống vì xác suất giun, sán có trong cá hồi sống rất cao mặc dù Nhật Bản nổi tiếng với việc thưởng thức cá sống, thay vào đó người Nhật sẽ ăn sống các loại cá như cá ngừ, cá tráp.

Người Nhật không ăn cá hồi sống vì hiểu rõ nó là loài cá dù nhiều dinh dưỡng đến mấy chăng nữa nhưng xác suất trúng giun sán độc quá cao. Họ không bao giờ ăn sống cá sông vì dù sông sạch tới đâu cũng sẽ có nhiều trứng sán, trứng ký sinh trùng hơn biển.

Cá hồi tuy có bơi ra biển sống lúc lớn, nhưng cá mẹ đẻ trứng ở sông và cá hồi con lớn lên trong môi trường sông dễ nhiễm sán, khi ra biển, cá hồi cũng gặp phải nguy cơ nhiễm Anisakis.Người Nhật có ăn cá hồi sống không, SGV

Mặc dù cá hồi sống được cả thế giới xem là biểu tượng của ẩm thực Nhật nhưng nếu bạn tới các nhà hàng Nhật cao cấp sẽ không có món này. Từ thời Bình An vào khoảng năm 794, người Nhật đã ý thức được nguy cơ nhiễm giun sán từ cá hồi sống.

Nếu người Nhật muốn ăn cá sống, người ta sẽ làm cá ngừ và cá trap những loại cá luôn đắt hơn cá hồi nhiều. Khi ẩm thực Nhật dần được đại trà hóa, nhiều đầu bếp đã thay cá hồi vào cho rẻ và phục vụ được đông đảo thực khách, khiến chúng ta nghĩ nó là món được ưa chuộng tại Nhật.

Sau bao năm tích lũy kinh nghiệm, người Nhật quyết định cá gì ăn sống được chứ cá hồi nên nấu chín cho an toàn.

Người Nhật không ăn cá hồi sống nên người ta sẽ có những cách chế biến như là nướng muối, áp chảo, nấu súp, không tẩm ướp thêm gì nhiều vì sẽ mất vị ngon ngọt tự nhiên của cá.

Người Nhật thường ăn cá hồi kèm với củ cải bào, dưa muối chua ngọt và súp miso. Thịt cá hồi có thể băm nhuyễn làm cơm nắm, hoặc cơm nấu với nước trà, làm chả cá hồi chiên xù, xương cá đem nấu lẩu, làm nên món lẩu ăn vào mùa đông là ngon Nhất.

Cá hồi không an toàn bằng các loại cá biển khác nhưng vừa muốn ăn cá sống kiểu Nhật vừa thích giá phải chăng thì cá hồi là lựa chọn thích hợp. Sức khỏe vẫn là trên hết không nên ăn nhiều quá, một năm tẩy giun, sán hai lần.

Bài viết người Nhật có ăn cá hồi sống không được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Nhật SGV.

Bạn có thể quan tâm