Home » Nghệ thuật gói quà độc đáo của người Nhật Origata
Today: 2024-04-25 18:39:08

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Nghệ thuật gói quà độc đáo của người Nhật Origata

(Ngày đăng: 19/11/2021)
           
Origata「折形」là một trong những nghệ thuật gói quà thủ công bằng giấy Washi của Nhật Bản. Điều đặc biệt là chỉ dùng tay, không dùng đến kéo, băng keo hay hồ dính.

Origata「折形」là một trong những nghệ thuật gói quà thủ công bằng giấy Washi của Nhật Bản. Điều đặc biệt là chỉ dùng tay, không dùng đến kéo, băng keo hay hồ dính.

Nguồn gốc hình thành

Vào thời kì Muromachi, nghệ thuật Origata chỉ được dùng phổ biến trong tầng lớp cao như tầng lớp Samurai. Hình dạng gói quà sẽ mô phỏng món quà bên trong, chỉ cần nhìn qua một lần bạn có thể biết được bên trong chưa món đồ gì. Người tặng quà sẽ trao trực tiếp cho người nhận để thể hiện sự tôn trọng.

Ý nghĩa của Origata

Nghệ thuật gói quà độc đáo của người Nhật OrigataOrigata được tạo ra từ nghệ thuật gói giấy bằng nút thắt gọi là Mizuhiki, kết hợp từ hai sợ dây đỏ trắng đại diện cho âm dương. Khi hai sợi dây được buộc lại với nhau có nghĩa là những điều mới mẻ sắp được sinh ra. Do vậy, nút thắt này không chỉ đơn giản là để buộc gói quà mà còn thể hiện sự gắn kết quan hệ giữa người với người.

Yếu tố quan trọng thể hiện rõ ý nghĩa Origata

- Sử dụng loại giấy tự nhiên làm từ gỗ thân cây như Danshin hay Hohoshi.

- Gói thật gọn gàng và tinh tế bằng nghệ thuật gói giấy Ori.

- Nghệ thuật tạo nút thắt.

- Số lượng dây bện được sử dụng.

Nếu kết hợp hài hòa bốn yếu tố trên bạn có thể truyền tải hết tấm lòng của mình trong gói quà đến cho người nhận thông qua nghệ thuật Origata. Vào cuối thời kì Edo, có hơn khoảng 2000 loại Origata nhưng nó cũng đều thể hiện chung một ý nghĩa đối với người nhận.

Ngoài ra phong cách Origata còn được quyết định dựa trên người nhận, số lượng món quà, dịp tặng cũng như các mùa trong năm. Điểm đặt biệt của gói quà này là nó cho phép món quà lộ ra bên ngoài nhưng vẫn khiến người nhận cảm thấy thích thú và hài lòng.

Bài viết nghệ thuật gói quà độc đáo của người Nhật Origata viết bởi giáo viên trung tâm Nhật ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm