Home » Hồ từ thần Karachay ở Nga
Today: 2024-04-25 17:47:59

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Hồ từ thần Karachay ở Nga

(Ngày đăng: 18/12/2021)
           
Nước Nga có nhiều phong cảnh đẹp như tranh vẽ nhưng vẻ đep đó lại ẩn chứa sự nguy hiểm khôn lường, hồ tử thần Karachay là một minh chứng tiêu biểu.

Hồ Karachay được mệnh danh là hồ từ thần, nằm trên dãy núi Ural, phía tây nước Nga. Tại hồ nước này không có một sinh vật nào có thể sống sót được.

Hồ Karachay mang vẻ đẹp yên tĩnh của một hồ nước trong xanh tĩnh lặng, thoạt nhìn đây chính là một chốn dừng chân lý tưởng nhưng đây chắc chắn không phải là nơi mà bạn có thể đến gần được, vì chỉ cần đứng gần thì cũng đủ khiến một người khỏe mạnh thiệt mạng.hồ tử thần Karachay ở Nga

Trong lịch sử, khoảng thời gian 1952 - 1953 thì hồ nước này là nơi đổ chất thải phóng xạ từ Chelyabinsk-65 (một nhà máy xử lý chất thải hạt nhân gần đó). Khi ấy hồ Karachay có tên là hồ chứa rác thải V-9.

Hồ Karachay đươc xếp vào hạng ô nhiễm nhất hành tinh khi mức độ phóng xạ ở đây lên tới 4,44 exabecquerels, đây là mức gần như tương đương với toàn bộ mức độ được phân bổ trên khu vực lớn hơn sau nhiều năm xảy ra thảm họa Chernobyl . Hội đồng bảo vệ tài nguyên thế giới cho biết hồ bị ô nhiễm tới mức có thể giết chết một người hoàn toàn khỏe mạnh chỉ trong 1 giờ đồng hồ.

Vào năm 1968 đã có một trận hạn hán kết hợp với đợt gió mạnh thổi tới đã mang theo bụi phóng xạ ra khỏi khu vực hồ vào đất liền và gây ra ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng cho 500.000 ở các vùng lân cận.

Các chuyên gia đã cảnh báo người dân không được đến gần hồ Karachay nếu không muốn có một cái chết đau đớn. Giới chức địa phương cũng đã quyết định niêm phong hồ nước, quá trình niêm phong này diễn ra trong suốt hơn 40 năm và hoàn thành vào tháng 11 năm 2015.

Bài viết hồ tử thần Karachay của Nga được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm