Home » Á khoa là gì
Today: 2024-03-04 05:00:06

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Á khoa là gì

(Ngày đăng: 24/06/2020)
           
Á khoa được hiểu là danh xưng dùng để chỉ người đạt hạng thứ hai trong cuộc thi lớn của quốc gia, được sáng tạo và sử dụng rộng rãi trên các phương tiện báo chí, truyền thông hiện nay.

Á khoa là cụm từ không hề xuất hiện ở các kỳ thi thời phong kiến, trong từ điển Hán Việt trước đó cũng chưa từng tìm được hai từ á khoa.

Bên cạnh người thi đạt thành tích cao nhất trong kỳ thi vào đại học, người đạt thành tích cao thứ hai là á khoa, tiếp đó là tam khoa. Tuy vậy, á khoa và tam khoa đều mới được gọi ở hiện tại theo cấu trúc x cộng khoa để tạo ra những danh xưng mới.

Trong thứ hạng của thi cử, tại các cuộc thi sắc đẹp có hoa hậu, á hậu một và á hậu hai, từ đó xuất hiện á khoa tương tự cho người đạt điểm cao thứ hai trong một cuộc thi lớn.

Theo nhiều từ điển hiện hành, trong vốn từ ghép Hán Việt hiện nay có nhiều yếu tố Hán Việt cùng phát âm là á, trong đó á nghĩa là câm, kết hợp trong từ á khẩu, đồng âm khác nghĩa với á chỉ bậc thứ hai trong bảng chữ cái sau a.

Á khoa là từ ngữ được sử dụng rộng rãi gần đây và được nhiều người thừa nhận, mang lại giá trị tinh thần cổ vũ, khuyến khích giúp các thí sinh có động lực phấn đấu bản thân đạt được danh hiệu.

Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp phản đối cách gọi này, cách tự đặt và ghép từ có ảnh hưởng đến đến các yếu tố đời sống văn hóa dân tộc, giảm đi giá trị của những danh xưng đích thực, làm vẩn đục sự trong sáng của tiếng Việt.

Bài viết á khoa là gì được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh SGV.

Bạn có thể quan tâm