Home » Tiếng Trung có mấy loại
Today: 2024-06-25 06:59:56

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Tiếng Trung có mấy loại

(Ngày đăng: 05/05/2022)
           
Tiếng Trung có 3 loại chính đang được sử dụng nhiều nhất là tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan. Hãy cùng Ngoại Ngữ SGV tìm hiểu về các loại tiếng Trung dưới bài viết sau:

Tiếng Trung có nhiều loại, nhưng có ba loại tiếng phổ biến nhất làm nên nền văn hóa độc đáo của Trung Quốc là tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan.

1. Tiếng Trung phổ thông

Tiếng Trung Phổ Thông hay tiếng Quan Thoại được dùng làm ngôn ngữ tiêu chuẩn của Trung Quốc. Đây cũng là ngôn ngữ được sử dụng thống nhất và là tiếng toàn dân của Trung Quốc đại lục. 

Tiếng Phổ Thông được sử dụng chiếm hơn 70% toàn dân số, và cũng là ngôn ngữ được sử dụng trong các văn bản hành chính tại Trung Quốc . Đồng thờitiếng phổ thông đang trở thành ngôn ngữ chuẩn mà người nước ngoài theo học.

Về chữ viết, tiếng Trung phổ thông gồm một loại chữ duy nhất là chữ Hán giản thể đang được dạy phổ biến tại các nước trên thế giới cũng như ở Việt Nam.

2. Tiếng Quảng Đông

Tiếng Quảng Đông được người Trung Quốc sống ở đại lục gọi là tiếng Quảng Châu. Còn người dân địa phương sống tại Quảng Đông thì gọi là tiếng Quảng Phủ.

Tiếng Quảng Đông là ngôn ngữ có thanh điệu thuộc ngữ hệ Hán tạng và là một trong những tiếng địa phương được sử dụng rộng rãi ở các tỉnh phía Nam Trung Quốc như: Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam, Hongkong, Ma Cao.

Ngoài ra, tiếng Quảng Đông cũng sử dụng bộ chữ Hán phồn thể thay vì giản thể. Đồng thời còn có một số từ ngữ không có trong văn viết của tiếng Hoa Phổ thông. 

Tiếng Quảng Đông mang đại diện cho một bộ phận người Trung Quốc về nền văn hóa và tính dân tộc với những ngữ âm rất khác tiếng Trung phổ thông.

3. Tiếng Đài Loan

Tiếng Đài Loan hay còn gọi là tiếng Phúc Kiến, được dùng chính tại hoàn đảo này.

Tiếng Đài Loan sử dụng chữ Hán phồn thể có tính nghệ thuật và tính tượng hình cao do đó rất khó học và khó nhớ hơn so với tiếng phổ thông và tiếng Quảng Đông.

Tiếng Đài Loan được đánh giá là có âm bổng, âm trầm, âm bằng… khi nói sẽ tạo ra được những âm điệu rất hay và thể hiện được biểu cảm của người nói.

Chuyên mục tổng hợp " Các loại tiếng Trung " do giáo viên Trung tâm Ngoại Ngữ SGV tổng hợp sẽ giúp người học có lựa chọn học tiếng Trung phù hợp với nhu cầu học tập và làm việc của mỗi học viên. 

♦ Tại Tp. Hồ Chí Minh:

+ Trụ sở chính: 374 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.25, Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh

+ Trụ sở Quận 7: 1152 Huỳnh Tấn Phát, P. Tân Phú, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh

♦ Tại Bình Dương:

+ Địa chỉ: 546 Đại Lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, Tp. Thủ Dầu Một, Bình Dương

Bạn có thể quan tâm