Home » Sự tích về 화왕계 (Hoa Vương kế) của Hàn Quốc
Today: 2024-04-17 16:47:07

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Sự tích về 화왕계 (Hoa Vương kế) của Hàn Quốc

(Ngày đăng: 10/12/2021)
           
화왕계 (Hoa Vương kế) là một nhân vật được kể lại bằng giai thoại của 설총 (Seolchong), nhiều câu chuyện thú vị và kì bí xoay quanh nhân vật này.

화왕계 ( Hoa Vương kế) là một nhân vật được kể lại qua lời thoại của Seolcheong, trong một lần tình cờ vào thăm vườn hoa nên ông đã viết nên câu chuyện đặc biệt này trong lịch sử Hàn Quốc nhằm để vị vua đương thời cảnh giác.

Nguồn gốc của 화왕계 (Hoa Vương kế)

Ngày xưa lần đầu tiên Hoa Vương đến đây, người trồng hoa trong vườn đầy hương hoa và dựng lều màu sáng để bảo vệ. 

Sau đó đến mùa xuân tháng 3, Hoa Vương lại khoe sắc, vượt qua tất cả các loài khoa khác và một mình toả sắc.

Jangmi quyến rũ 화왕계 (Hoa Vương kế)

Bấy giờ, trong xe bỗng thấy một người đẹp mặt đỏ, răng trắng như ngọc, y phục tinh xảo, ăn mặc chỉnh tề, một mình đi tới, đa đoan nói: 

‘Thần thiếp bước lên bãi cát trắng như tuyết, nhìn như một tấm gương. Thần thiếp sống đối mặt với biển trong vắt, tắm trong cơn mưa xuân để rũ bỏ bụi bẩn và hít thở làn gió trong lành, tận hưởng những mong muốn của thần thiếp’ Tên thiếp được gọi là JangMi.

JangMi đã nghe được đức hạnh vĩ đại của nhà vua 화왕계 và muốn mời người ngủ trong túp lều thơm ngát. Vua có đồng ý không?

배우동 (Baeudong) khuyên 화왕 (Hoa Vương) nên đề phòng

Ngoài ra, có một bác trượng phu với mái tóc bạc trắng, mặc một chiếc khăn và thắt lưng, chống gậy và bước đi với một thân hình già nua không duỗi thẳng thắt lưng và nói: 

"Tôi là một ông già sống ở ngoại thành Seoul. Tôi đang ở trên một lề đường lớn. . "Khi còn sống, tôi nhìn thấy những cánh đồng xa xăm ở bên dưới và dựa vào những ngọn núi cao chót vót từ trên cao”. Tôi tên là 흰머리 (Heunmori).

Sau đó, bác trượng phu tiến tới và nói: “Tôi đến đây vì nghĩ rằng nhà vua thông minh,biết đường và lẽ phải, nhưng bây giờ có vẻ như không phải vậy.

Vì điều này mà 맹자 (Mengcha) đã kết thúc cuộc đời của mình một cách đáng tiếc, còn 풍당 (Potang) thì ở như vậy cho đến khi đầu bạc trắng.  

Từ xưa đến nay đều như vậy, ta phải làm sao bây giờ? Hoa Vương nghe vậy liền nói: “Ta sai rồi, ta sai rồi” và đã xin lỗi.

Tác phẩm này đã được 설총 (Seolchong) kể lại cho Hoa Vương của Silla. 

Thông qua các nhân vật được nhân hóa như “Hoa Vương”, “장미” và “배두동”, đó là một câu chuyện về sự cảnh giác đối với tinh thần và thái độ của nhà vua về sau.

Bài viết sự tích về 화왕계 (Hoa Vương kế) của Hàn Quốc được viết bởi giảng viên trung tâm tiếng Hàn SGV.

Bạn có thể quan tâm