Home » Phong tục theo mùa của Hàn Quốc
Today: 2024-05-19 09:36:54

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Phong tục theo mùa của Hàn Quốc

(Ngày đăng: 11/12/2021)
           
Hàn Quốc được biết đến là xứ sở của những phong tục, lễ hội truyền thống. Phong tục theo mùa của Hàn Quốc là một sự kiện hàng năm tập hợp trí tuệ của tổ tiên, những người đã sống một cuộc sống có ý nghĩa và năng động.

Phong tục theo mùa của Hàn Quốc đã được lặp đi lặp lại theo thời gian trong một năm từ tháng 1 đến tháng 12. Ở đây bao gồm các hiện tượng dân tộc liên quan đến những thứ như tín ngưỡng dân gian, trò chơi dân gian, sinh hoạt ăn ở,…

설날 ngày Tết (ngày 1 tháng 1) là ngày mang ý nghĩa sự bắt đầu của một năm và hy vọng mọi người có một khởi đầu tốt đẹp. Ngày này người Hàn mặc áo Seolbim, làm lễ cúng và cúi lạy cha mẹ. Bên cạnh đó, họ còn đi tảo mộ, biểu diễn nông nhạc, chơi trò Yut, xem tướng số,…

Phong tục theo mùa của Hàn Quốc정월 대보름 ngày rằm tháng giêng là ngày chính thức bắt đầu chuẩn bị cho nông nghiệp. Nó liên quan đến việc phải làm trong một năm hoặc cầu nguyện bình an vô sự. Có phong tục như ăn cơm ngũ cốc, ăn cơm trăm nhà, ăn Bokssam, uống rượu làm bổ tai, ăn hạt mè, bán cái nóng, gả chồng cho cây, chơi kéo co,...

한식 ngày Hàn thực vào ngày thứ 105 sau ngày Đông chí, họ đến kiểm tra mộ của tổ tiên và làm lễ cúng.

삼월삼짇날 ngày thứ 3 của tháng ba người ta nói rằng vào ngày này nếu bạn nhìn thấy ếch đầu tiên thì bạn sẽ được no đủ và nếu bạn nhìn thấy bướm hổ thì bạn sẽ có vận may tốt.

단오 Tết Đoan Ngọ (ngày 5 tháng 5) là một trong 4 ngày lễ lớn, nam nữ già trẻ đều hết lòng tận hưởng một ngày vui vẻ. Họ tổ chức lễ cúng tổ tiên, gội đầu dưới nước Changpo, chơi xích đu hoặc vật lộn.

삼복 3 đợt nóng trong mùa hè là ngày để họ trải qua một mùa hè khỏe mạnh, ăn thịt, trái cây, rau,…và tăng cường thể lực. Họ thưởng thức những món ăn trong ngày nóng nhất như gà hầm sâm hoặc canh thịt chó và họ cũng đi nghỉ mát ở các nơi như sông, biển,…

칠석 ngày Thất tịch (ngày 7 tháng 7) là ngày Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau tại cầu Ô Thước. Họ làm túi Thất tịch rồi để bên cạnh cái nồi trong nhà bếp và bắt đầu từ mùa xuân mỗi ngày họ cho một muỗng gạo vào để làm cơm trắng rồi đặt ở nền nhà của phòng ngủ chính và đại sảnh để cầu phúc cho con cháu.

백중 Baekjung (ngày 15 tháng 7) còn được gọi là “ngày tá điền”. Vào khoảng thời điểm này vì công việc ruộng và nương rẫy gần như đã hoàn thành nên những người nông dân được nghỉ ngơi.

추석 Trung thu (ngày 15 tháng 8) còn được gọi là Tết Trung thu. Là ngày cả gia đình tụ họp lại với nhau, nặn bánh Songpyeon từ gạo mới thu hoạch, chuẩn bị dồi dào thức ăn, làm lễ cúng tổ tiên và tảo mộ.

중구절 mùa Trùng cửu (ngày 9 tháng 9) cũng được gọi là ngày Trùng cửu và sử dụng hoa cúc hoặc rau ngải xé ra phơi khô để làm thuốc.

상달 Thượng nguyệt là vào đầu ngày lễ, rải đất vàng ở ngoài cửa, thanh tẩy cơ thể, làm bánh gạo mùa thu để trong và ngoài nhà và cầu nguyện cho nhà được bình an.

시향 Sihyang là ngày tất cả mọi người trong dòng họ chọn một ngày tốt vào giữa tháng 10 để tập hợp làm lễ cúng cho trên 5 thế hệ tổ tiên ở mộ.

동지 Đông chí là ngày họ làm bánh gạo hoặc rang đậu lên ăn. Vào giữa và cuối Đông chí họ nấu cháo đậu đỏ rồi chia cho hàng xóm ăn để hóa giải vận xấu.

윤달 tháng nhuận được gọi là một tháng khác 12 tháng âm lịch. Năm bao gồm tháng nhuận được gọi là năm nhuận và trong tháng nhuận người ta thường làm những việc không thể làm tốt được lúc thường ngày như di dời mộ, làm đồ liệm, tu sửa cổng thành.

Bài viết phong tục theo mùa của Hàn Quốc được viết bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.

Bạn có thể quan tâm