Home » Phong tục chúc Tết, mừng tuổi đầu năm là gì
Today: 2024-04-24 13:05:34

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Phong tục chúc Tết, mừng tuổi đầu năm là gì

(Ngày đăng: 14/11/2019)
           
Phong tục chúc Tết, mừng tuổi đầu năm là một nét đẹp văn hóa của Việt Nam nhằm chúc người thân, họ hàng đặc biệt là những người có công sinh thành với mọi điều tốt lành, may mắn trong năm mới.

Phong tục chúc tết đầu năm là một trong những nét đẹp văn hóa tốt đẹp được lưu truyền từ bao đời, qua bao thế hệ của dân tộc Việt Nam.

Tết Nguyên Đán là một dịp để mọi thành viên trong gia đình vui vầy sum họp. Đó là thời gian bày tỏ sự thương yêu thắm thiết, mong muốn cho mọi người được như ý.

Phong tục chúc Tết của người Việt được gói gọn trong câu thành ngữ: Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy.

Đó là nếp sống đã trở thành phong tục ngày Tết, được bảo tồn và giữ gìn qua bao thế hệ, thể hiện lòng hiếu thảo, sự tri ân của con cháu với ông bà cha mẹ cùng tinh thần uống nước, nhớ nguồn bao đời của người Việt.

SGV, phong tục chúc tết mừng tuổi đầu năm là gì Theo quan niệm, sáng mồng Một Tết, con cháu chúc tết cha mẹ, ông bà. Con cháu được ông bà, cha mẹ chúc điều tốt lành, may mắn và mừng tuổi, món tiền đựng trong một phong bì đỏ.

Tiền mừng tuổi như là phát vốn, mở hàng thường là những tờ giấy bạc còn mới, cho tiền lẻ vào phong bao với ngụ ý số lẻ còn tiếp tục sinh sôi, nảy nở thêm, giá trị không lớn, mang tính biểu trưng.

Tục chúc Tết là một nét đẹp văn hoá thể hiện được lòng quan tâm lẫn nhau, chung vui xuân và đem tặng nhau ý lành, lời ngọc, niềm hy vọng tốt đẹp cho nhau.

Bài viết phong tục chúc Tết, mừng tuổi đầu năm là gì được biên soạn bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh SGV.

Bạn có thể quan tâm