Home » Nhà tư tưởng vĩ đại Lenin
Today: 2024-04-16 13:36:59

Nhà tư tưởng vĩ đại Lenin

(Ngày đăng: 24/12/2021)

Lenin được xem là tinh hoa của nước Nga, của giai cấp vô sản thế giới. Ông là người đã lãnh đạo thành công cuộc cách mạng tháng 10 đưa nước Nga thoát khỏi thời kỳ đen tối. Những tư tưởng tiến bộ của ông đã được nhiều nhà cách mạng tiếp thu trong đó có chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhà tư tưởng vĩ đại Lenin tên thật là Vladimir Ilyich Ulyanov sinh ngày 22 tháng 4 năm 1870 tại thành phố Simbirsk (nay là Ulyanovsk) trong một gia đình trí thức có Cha tên Ulyanov Ilya Nikolaevich là một nhà giáo dục, mẹ tên Maria Aleksandrovna Ulyanova là một giáo viên tiểu học.

Năm 1887, ông tốt nghiệp trung học loại giỏi. Năm đó khi  cha ông vừa qua đời (1886), anh trai của Lenin, bị bắt vì tội âm mưu ám sát Nga hoàng. Năm 1887, anh trai ông bị xử tử. Và đây là khoảng thời gian đen tối của gia đình ông.

Sau khi tốt nghiệp trung học, Lenin học khoa luật của Đại học Kazan. Sau cái chết của anh trai mình, ông bắt đầu suy nghĩ quan điểm của mình về chính trị, ông cũng bắt đầu tham gia vào chính trị. Trong khi ấy Lenin bị chính quyền kiểm soát do anh trai của ông đã phản động. Vài năm sau ông bị đuổi khỏi trường đại học vì tham gia các cuộc họp bí mật chính trị bên ngoài.

Vào tháng 9 năm 1891, Lenin tham gia một khóa học tại Khoa Luật của Đại học St.Petersburg, và vào năm 1892, ông nhận được công việc là trợ lý luật sư ở Samara. Tuy nhiên, Lenin cảm thấy nhàm chán với công việc này, ông đã bỏ công việc ngay sau đó và đi St.Petersburg năm 1893. Ở đó, Vladimir bắt đầu tham gia hiệp hội sinh viên Marxist của Viện Công nghệ.

7/11/1917 Lenin lãnh đạo cách mạng tháng 10 Nga và giành thắng lợi vang dội. Sau khi cách mạng thắng lợi, Lenin có uy tín lớn trong giới chính trị. Ông được bầu làm chủ tịch Hội đồng nhân dân, chủ tịch Hội đồng lao động và quốc phòng. Lúc ông lên nắm quyền hệ thống nhà nước hoàn toàn bị phá hủy.

Ngày 21 tháng 11 năm 1918, Lê-nin đã ký sắc lệnh của Hội đồng nhân dân "Về việc tổ chức cung cấp cho nhân dân tất cả các sản phẩm và vật dụng của cá nhân và hộ gia đình." Thương mại bị cấm, quan hệ hàng hóa - tiền tệ được thay thế bằng trao đổi tự nhiên (ví dụ, một chiếc máy khâu được đổi lấy một bao bột mì). Nhà nước đã đưa ra chế độ bao cấp về lương thực.

Vào lúc 9 giờ 50 phút, ngày 21 tháng 1 năm 1924, Lenin qua đời vì bệnh tật. Ông ra đi để lại niềm tiết thương vô hạn cho đồng bào giai cấp vô sản không chỉ ở Nga mà còn trên thế giới.

Bài viết nhà tư tưởng vĩ đại Lenin được viết bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.