Home » Múa mặt nạ của Hàn Quốc
Today: 2024-02-24 04:25:03

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Múa mặt nạ của Hàn Quốc

(Ngày đăng: 04/12/2021)
           
Múa mặt nạ được tóm lược thành vở kịch mà cho thấy thực trạng trong đời sống của người dân, những mâu thuẫn và đối lập giữa nam nữ, sự mắng chửi giới quý tộc,những trào phúng về thầy tu phá giới và các buổi lễ hay các nghi thức nhảy múa.

Mặt nạ là gì?

Mặt nạ là đồ vật được chế tạo thành hình dáng gương mặt của con người hay động vật làm bằng giấy hoặc gỗ sau đó đeo lên mặt. 

Mặt nạ của Hàn Quốc có những đặc điểm độc đáo ở hình dạng hay chức năng của điệu nhảy.

Vai trò của mặt nạ.

Mặt nạ được sử dụng khi thực hiện các nghi thức tôn giáo từ thời nguyên thủy.  

Nó được dùng để đánh đuổi kẻ địch hay xuôi đuổi ma quỷ bằng những hình dạng mang tính uy hiếp và đáng sợ.

Những chiếc mặt nạ đã từng được sử dụng trong các nghi thức tôn giáo đồng thời mang những ý nghĩa đặc biệt như vậy đến mãi sau này vẫn đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động nghệ thuật.

Chức năng của mặt nạ.

Những chiếc mặt nạ vì hình dạng của chúng cũng được thay đổi theo thời đại nên chúng phản ánh hiện trạng của xã hội đó. Múa mặt nạ của Hàn Quốc

Những chiếc mặt nạ vừa mở rộng các chức năng nghệ thuật vừa khuếch đại về phía chức năng quan trọng khác nữa đó là trào phúng hoặc phê phán thời đại đó.

Múa mặt nạ không chỉ đơn thuần là trào phúng một cách hài hước mà nó còn chứa đựng trong đó là sự phản kháng của thường dân, những người muốn tự do hay cởi bỏ cai trị và áp bức của các quý tộc.

Nguồn gốc của múa mặt nạ.

Nguồn gốc của Múa mặt nạ là việc đeo mặt nạ hình yêu tinh rồi nhảy múa với mục đích đang tính tôn giáo nhằm ngăn chặn điềm xấu và cầu nguyện phúc lộc để xua đuổi điềm xấu đó.

Các thành viên của múa mặt nạ sẽ xuất hiện với hình tượng các nhân vật như somu, sangchoa, esathang, quý tộc,… Họ biểu diễn bằng vũ đạo,ngôn ngữ hình thể và động tác kết hợp cùng lời thoại.

Là nơi khởi nguồn của sự hình thành biểu diễn các điệu múa với mặt nạ và đang lưu trữ những hình dáng ban đầu của môn múa mặt nạ tỉnh Gyeongsang ngày xưa.

Măt nạ mang tính tương đối và hiện thực, có nhiều động tác múa linh hoạt quay chiếc changsam – một loại trang phục có 2 cánh tay áo rộng.

Bài viết múa mặt nạ của Hàn Quốc được viết bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV

Bạn có thể quan tâm