Home » Món ăn ngày tết Trung Quốc
Today: 2024-02-29 18:06:24

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Món ăn ngày tết Trung Quốc

(Ngày đăng: 21/02/2020)
           
Mỗi dịp Tết ở Trung Quốc người ta sẽ ăn gì? Các món ăn ngày Tết có ý nghĩa như thế nào? Cùng ngoại ngữ SGV tìm hiểu qua bài viết.

Cá  (鱼: )

Từ cá(鱼) trong tiếng Trung được đọc là , đồng âm với 余 (yú) trong 年年有余 (nián nián yǒuyú: năm nào cũng dư dả). Bởi vậy vào dịp tết người Trung Quốc thường ăn cá với hy vọng năm mới sẽ được dư tả tiền bạc và may mắn.

Món ăn ngày tết Trung Quốc, SGV Mì Trường Thọ (长寿面: chángshòu miàn)

Mì Trường Thọ đã có lịch sử lâu đời, đây là một món ăn rất được ưa chuộng vào ngày Tết ở Trung Quốc. Mì Trường Thọ thường không được cắt ra mà để rất dài, tượng trưng cho lời chúc sức khỏe và sống thọ vào những ngày Tết đầu năm mới. Ngày nay, mì Trường Thọ là một món không thể thiếu trong mỗi dịp Tết ở Trung Quốc.

Bánh tổ (年糕并: niángāo bìng)

Bánh tổ được đọc là 年糕 (niángāo) đồng âm với 年高 (niángāo) trong 年年高 升 (nián nián gāoshēng: Mỗi năm một cao hơn), tượng trưng cho sự hy vọng năm mới sẽ được thăng tiến trong sự nghiệp, tiến bộ về tri thức.

Sủi cảo (饺子: jiǎozi)

Sủi cảo là một món ăn rất được ưa chuộng vào ngày tết ở Trung Quốc. Trong lúc làm sủi cảo, có khi người ta sẽ cho đường, sợi chỉ, hoặc đồng xu vào. Ăn trúng bánh có đường tượng trưng một năm mới ngọt ngào đầm ấm, ăn trúng bánh có sợi chỉ tượng trưng cho sống thọ, ăn trúng bánh có đồng xu thì năm mới sẽ được giàu sang hạnh phúc.

Bài viết món ăn ngày Tết Trung Quốc được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Trung SGV

Bạn có thể quan tâm