Home » Việc làm truyền thống ở Nhật vào dịp cuối năm
Today: 2024-04-20 08:13:13

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Việc làm truyền thống ở Nhật vào dịp cuối năm

(Ngày đăng: 20/01/2021)
           
Những việc làm đã trở thành nét văn hóa truyền thống Nhật Bản vào mỗi dịp cuối năm như là dọn dẹp nhà cửa, trang trí nhà đón giáng sinh, ăn mì Soba và nghe tiếng chuông Joya, gửi thiệp chúc tết...

Các việc làm được xem là truyền thống của người Nhật vào mỗi dịp cuối năm như:

Dọn dẹp nhà cửa (大掃除 - Oosouji)

Oosouji là dịp để “tổng vệ sinh” lau dọn những chỗ ngày thường ít khi lau dọn tới vào một vài ngày cuối năm. Đây cũng được xem là một trong những hình thức tẩy uế và gột rửa hết những bụi bẩn của năm cũ.

Trang trí nhà cửa đón Giáng sinh (クリスマスの飾りつけ - Kurisumasu no kazaritsuke)

Cũng giống với các mùa trong năm, Giáng sinh cũng là dịp đặc biệt để người Nhật trang trí nhà cửa và tạo không khí ấm cúng cho gia đình vào ngày cuối năm, họ thường có một góc trang trí theo mùa gọi là Genkan (sảnh ở trong nhà).

Ăn mì Soba đón năm mới (年越しそば - Toshikoshi soba)

Họ tin rằng nếu ăn mì Toshikoshi Soba lúc giao thừa mà không bị đứt sẽ mang ý nghĩa năm mới suôn sẻ, bình an.

Lắng nghe tiếng chuông Joya đêm cuối năm (除夜の鐘 - Joya no Kane)

Joya no Kane là tiếng chuông đêm cuối năm được gióng lên tại các ngôi chùa ở địa phương, gồm có 108 tiếng chuông thánh thót - tượng trưng cho 108 ham muốn trần tục của con người theo triết lý Phật giáo Nhật Bản, từ lúc vừa qua 23 giờ ngày 31, kéo dài đến 0 giờ ngày hôm sau.

Gửi thiệp chúc tết (年賀状 - Nengajou)

Gửi thiệp chúc tết là một trong những văn hóa truyền thống và là một nghi lễ quan trọng đối với người dân Nhật Bản, đây sẽ là dịp mà họ có thể gửi thiệp chúc tết cho bạn bè hay những người đã giúp đỡ họ trong năm.

Đặt hàng Bento dành cho dịp tết (おせち料理 - Osechi Ryouri)

Osechi là bữa ăn mà hầu hết người dân Nhật Bản sẽ dùng vào dịp đầu năm mới. So với việc phải vất vả lên danh sách những thứ cần mua để chế biến Bento kịp trước ngày tết thì hiện nay do kinh tế phát triển bạn cũng có thể đặt tại các cửa hàng.

Bài viết Việc làm truyền thống ở Nhật vào dịp cuối năm được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Nhật SGV.

Bạn có thể quan tâm