Home » Lão hoá dân số ở Hàn Quốc
Today: 2024-03-02 13:17:18

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Lão hoá dân số ở Hàn Quốc

(Ngày đăng: 15/07/2020)
           
Lão hóa dân số ở Hàn Quốc đã đặt ra những thách thức lớn trong việc bảo đảm an sinh xã hội cũng như tạo rào cản đối với sự phát triển của nền kinh tế nước này.

Lão hóa dân số ở Hàn Quốc đã đặt ra những thách thức lớn trong việc bảo đảm an sinh xã hội cũng như tạo rào cản đối với sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này, bất chấp những nỗ lực trong suốt thập kỷ qua nhằm làm chậm quá trình già hóa dân số, số lượng trẻ sơ sinh chào đời tại Hàn Quốc vẵn tiếp tục giảm.

Hàn Quốc hiện nay không chỉ phải đối mặt với tình trạng căng thẳng trong mối quan hệ song phương với Nhật Bản, mà còn cả một vấn đề nghiêm trọng khác có thể gây ảnh hưởng tới cấu trúc nền kinh tế của họ trong tương lai là lão hóa dân số.

Theo báo cáo về tình hình dân số do Cơ quan thống kê Hàn Quốc công bố mới đây, dân số của Hàn Quốc được dự báo sẽ giảm từ 51,7 triệu người trong năm 2019 còn 39SGV, lão hóa dân số ở Hàn Quốc triệu người vào năm 2067.

Dự báo đến năm 2065, số người ở độ tuổi trên 65 sẽ chiếm gần nửa dân số Hàn Quốc, biến nước này thành quốc gia phát triển già nhất thế giới, đe dọa tới khả năng quốc phòng. 

Lão hóa dân số có thể làm gia tăng gánh nặng tài chính đối với thế hệ trẻ và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của Hàn Quốc trong vài chục năm tới.

Ngày nay, phụ nữ Hàn Quốc rõ ràng là sinh ít con hơn, theo các con số thống kê mới nhất, với tỷ lệ sinh đẻ được tính bằng số trẻ trung bình mà một người phụ nữ sinh ra đã giảm xuống mức thấp kỷ lục là 0,98 vào năm 2018. 

Nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc giảm là do thế hệ trẻ Hàn Quốc đang trốn tránh hẹn hò, kết hôn và sinh con do họ không thể tìm được việc làm ổn định trong thời kỳ kinh tế suy giảm.

Ngoài ra, chi phí giáo dục đắt đỏ và giá nhà tăng vọt cũng như những khó khăn mà phụ nữ gặp phải khi tìm kiếm việc làm sau thời gian nghỉ việc ở nhà chăm sóc con cái cũng là những yếu tố khiến tỷ lệ sinh giảm.

Bài viết lão hóa dân số ở Hàn Quốc được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.

Bạn có thể quan tâm