Home » Dmitri Ivanovich Mendeleev - người tạo ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học
Today: 2024-05-02 01:40:56

Dmitri Ivanovich Mendeleev - người tạo ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

(Ngày đăng: 25/12/2021)

Dmitri Ivanovich Mendeleev, một nhà nghiên cứu có đóng góp to lớn cho nền khoa học thế giới, ông được biết đến là người tạo ra định luật tuần hoàn và bảng tuần hoàn hóa học.

Dmitri Ivanovich Mendeleev sinh ngày 8 tháng 2 năm 1834 tại làng Verhnie Aremzyani tỉnh Tobolsk nước Nga, mất ngày 2 tháng 2 năm 1907. Ông là con út trong gia đình có 14 anh chị em.

Dmitri Ivanovich Mendeleev tốt nghiệp Học viện năm 1855 và sau đó tiếp tục lấy bằng thạc sĩ giáo dục. Ông đã nhận được học bổng từ chính phủ để tiếp tục học và chuyển đến Đại học Heidelberg ở Đức. Ở đó, ông quyết định không làm việc với hai nhà hóa học nổi tiếng Bunsen và Erlenmeyer mà tự mở phòng nghiên cứu tại nhà.

Năm 1861,ông trở lại St. Petersburg. Sau đó, ông trở thành giáo sư hóa học tại Đại học St. Petersburg. Ông tiếp tục giảng dạy ở đó cho đến năm 1890.Dmitri Ivanovich Mendelevv - người tạo ra bảng tuần hoàn hóa học

Bằng sự hiểu biết của mình Mendeleev đã tạo ra bảng tuần hoàn của các nguyên tố hóa học và ông đã trình bày bảng và định luật tuần hoàn của mình cho Hiệp hội Hóa học Nga vào năm 1869.

Điểm đặc biệt trong bảng tuần hoàn hóa học của Mendeleev là các ô trống được chừa lại vì ông dự đoán có ba nguyên tố hóa học mà ông chứ biết đến.

Sau này người ta đã khám phá ra ba nguyên tố hóa học đó là gecmani, gali và scandium. Mendeleev đã dự đoán được tính chất của các nguyên tố này trước khi chúng được tìm ra. Ngoài đóng góp trong lĩnh vực hóa học ông còn có những đóng góp cho các lĩnh vực khác như đo lường (nghiên cứu về các phép đo lường), nông nghiệp và công nghiệp.

Nguyên lí hóa học của Mendeleev được đánh giá rất cao và trở thành bộ sách giáo khoa kinh điển được thế giới công nhận.

Người ta đã đánh giá sự cống hiến của ông cho hóa học bằng câu nói: “Trong lịch sử hóa học, ông dùng một chủ đề đơn giản mà đã gọi ra được cả thế giới”.

Bài viết Dmitri Ivanovich Mendeleev - người tạo ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.