Home » Đại thi hào văn học vĩ đại Pushkin
Today: 2024-04-24 16:04:12

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Đại thi hào văn học vĩ đại Pushkin

(Ngày đăng: 17/12/2021)
           
Pushkin là tác giả nổi tiếng không chỉ ở Nga mà cả thế giới. Tên tuổi của ông gắn liền với nhiều với nhiều bài thơ như: Tôi yêu em, K***, mùa thu,...

Đại thi hào văn học vĩ đại Pushkin sinh ngày 6 tháng 6 (26 tháng 5 năm 1799) tại Mátxcơva trong một gia đình quý tộc nghèo khó.

Pushkin được nuôi dưỡng bởi bà nội Maria Alekseevna và bảo mẫu Arina Rodionovna, người đã truyền cho ông tình yêu với văn học dân gian.

Khi còn nhỏ, Pushkin đã làm quen với thơ ca Nga của tác giả như Lomonosov, Zhukovsky, Moliere và Beaumarchais,...

Năm 1811, Alexander Pushkin vào học tại Tsarskoye Selo Lyceum. Đây là trường dành cho con cái giới quý tộc để đào tạo các quan chức chính phủ cấp cao theo chương trình đặc biệt.

Tại Lyceum, đại thi  hào văn học vĩ đại Pushkin đã viết những bài thơ đầu tiên của mình. Ông cộng tác trong các tòa soạn tạp chí và là thành viên của nhóm các nhà thơ và tiểu thuyết gia. Có thể nói thời gian học ở Lyceum là khoảng thời gian vui nhất của Pushkin.

Vào tháng 5 năm 1820, Pushkin bị đày xuống miền nam theo lệnh của Nga hoàng vì "viết những bài thơ quá khích, kích động”. Trong khoảng thời gian ở đây ông đã sáng tác rất nhiều tác phẩm: Tù nhân vùng Caucasus, người tù,...

Vào ngày 18 tháng 2 (ngày 2 tháng 3 năm 1831, tại Moscow, Pushkin kết hôn với Goncharova. Vợ ông là một mỹ nhân đẹp nhất Moscow.

Vào mùa đông năm 1836, Dantes đã vu khống cho ông. Để bảo vệ danh dự của mình, Pushkin đã thách đấu với Dantes trong một trận đấu tay đôi, diễn ra vào ngày 8 tháng 2 năm 1837 trên sông Black. Nhà thơ bị trọng thương và mất sau đó hai ngày (10 tháng 2).

Sau cái chết của ông người ta đã lập ra những bảo tàng về nhà thơ. Các tượng đài của Pushkin đã được dựng lên ở nhiều thành phố trên toàn thế giới.

Bài viết đại thi hào văn học vĩ đại Pushkin được viết bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm