Home » Ý nghĩa của từ “밥” trong tiếng Hàn
Today: 2024-06-14 00:20:22

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Ý nghĩa của từ “밥” trong tiếng Hàn

(Ngày đăng: 03/12/2021)
           
“밥” được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “cơm”. Là món ăn bổ dưỡng không thể thiếu trong cuộc sống. Đây là nguồn cung cấp năng lượng chính trong mỗi bữa ăn giúp con người vượt qua cơn đói. Ý nghĩa của từ “밥” trong tiếng Hàn là một điều gì đó rất thiêng liêng và giàu đẹp đối với mỗi người Hàn.

“밥” được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “cơm”. “Cơm” đối với người Hàn là tinh hoa, là những giá trị truyền thống tốt đẹp. Đọc bài viết dưới đây để hiểu thêm ý nghĩa của từ “밥” trong tiếng Hàn.

“Cơm” của người Hàn Quốc không chỉ là “Cơm” của “ cơm gạo, cơm lúa mạch, cơm ngũ cốc, cơm trộn, cơm nguội, cơm nóng” mà là tấm lòng, là tình người, là tình yêu, là sự chúc phúc của người Hàn Quốc. Có những câu tục ngữ gắn liền với cơm của người Hàn như: “Ăn vội thì nghẹn cổ”, “mới ăn 1 muỗng đầu mà đã no sao?”, “nếu bụng của tôi no thì đừng nấu cơm”.

Ý nghĩa của từ "밥" trong tiếng HànHơn nữa cơm “Ăn khi nào, ở đâu, ăn cái gì?” đối với người Hàn Quốc rất quan trọng. Vì cơm được xem như là thực phẩm thiết yếu của người Hàn Quốc. Chỉ cần ăn kèm với một khoảng thìa tương ớt hay nước tương cũng có thể giải quyết một bữa ăn dễ dàng. Cơm chính là món ăn cung cấp một nửa năng lượng và Protein cần thiết trong một ngày.

Người Trung Quốc thời cận đại nhà Thanh không tiếc lời ca ngợi rằng: “cơm của người Joseon nhiều dầu, bóng loáng, mềm mại và thơm ngát”. Người Hàn Quốc ăn cơm cùng với cái tình là “Người nấu cơm” và “Người dọn cơm”. Tình là trái tim ngay thẳng, là sự chân thành, là tình yêu. Nếu ăn cơm mà không có tình thì sẽ không tăng cân được.

Thỉnh thoảng cũng nghe những câu chuyện lạnh lẽo rằng người này đã lang thang. Ăn cơm nơi đất khách mười mấy năm và bị mắc bệnh dạ dày hoặc người này chịu tang ăn cơm nguội một mình trộn lẫn với nước mắt và kết cục đã theo một nửa của mình sang thế giới bên kia. Ăn cơm một mình là đau thương, hai người ăn cơm thì là tích lũy. Người Hàn Quốc thì vui vẻ nhất là nhiều người cùng ăn trên Duletsang (bàn ăn của người Hàn). Và ăn “함께” với ăn “같이” có hơi khác.

Khi ta nói rằng “Hãy ăn tối cùng nhau ở sân sau” thì có nghĩa mạnh là “Cùng thời gian, cùng địa điểm”, và khi ta nói “Chúng ta ăn cùng nhau đi” có nghĩa là “cùng món ăn, một phần, hơn nữa là cùng một loại thực phẩm”.

Bài viết ý nghĩa của từ "밥" trong tiếng Hàn được viết bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.

Bạn có thể quan tâm