Home » Văn hoá trà đạo Trung Hoa
Today: 2024-06-14 00:20:49

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Văn hoá trà đạo Trung Hoa

(Ngày đăng: 21/02/2020)
           
Văn hoá trà đạo của người Trung Quốc rất đa dạng và phong phú. Tục uống trà Trung Quốc có từ bao giờ? Phương thức pha trà của người Trung Quốc như thế nào? Cùng SGV tìm hiểu qua bài viết.

Trà (茶) từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của người Trung Quốc. 

Văn hóa trà đạo Trung Hoa (茶道文化) là một nét riêng của văn hóa truyền thống phương Đông – sự kết hợp hài hoà giữa “trà” và “đạo”. 

Văn hoá trà đạo Trung Hoa, SGV Dân tộc Hoa Hạ (华夏) là nguồn gốc của trà và là cái nôi của văn hóa trà. 

Trà đã trở thành người bạn cùng người Trung Hoa trải qua mấy ngàn năm lịch sử.

Văn hoá trà đạo Trung Hoa không chỉ là nghệ thuật thưởng trà mà còn là hình thức tu luyện.

Để có một ấm trà ngon, không chỉ cần nguyên liệu tốt, mà còn là thể hiện sự tinh tế trong nghệ thuật pha trà. 

Trà Đạo đòi hỏi khá phức tạp từ việc chuẩn bị dụng cụ cho tới cách pha chế, và tâm tính của người pha chế trà phải tĩnh lặng, không suy tư, không toan tính.

Người pha trà phải để tâm vào từng việc làm nhỏ, đầu tiên chọn lọc lá trà, phơi khô, trải qua quá trình sơ chế, sao khô rồi hạ thổ. 

Tại sao phải hạ thổ, theo lí giải từ cách pha trà của người Trung Hoa xưa, thì ngọn trà trước khi hái đã tiếp nhận dương khí của trời, sau khi trà sao khô phải được hạ thổ để nhận tinh khí từ đất. Đồng nghĩa đất trời giao hòa, âm dương cân bằng.

Trà đạo của người xưa thường dùng nước từ trong lòng núi chảy ra, hay nước sương sáng sớm từ những cành hoa, ngọn cây nên trà pha lên có hương vị ngọt nhẹ rất đặc biệt.

Ấm và chén dùng để pha trà thường bằng gốm sứ, phải được ngâm qua nước nóng có tính giữ nhiệt và đảm bảo vị tươi ngon, lưu giữ tốt nhất hương thơm của trà.

Bài viết văn hoá trà đạo Trung Hoa được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Trung SGV.

Bạn có thể quan tâm