Home » Văn hóa "nhậu" của người Hàn Quốc
Today: 2024-04-17 16:32:05

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Văn hóa "nhậu" của người Hàn Quốc

(Ngày đăng: 04/12/2021)
           
Đối với người Hàn Quốc, uống rượu không chỉ là nhậu đơn thuần mà đó còn là một nét văn hóa thú vị. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về nét văn hóa thú vị này.

Văn hóa "nhậu" của người Hàn Quốc mang một dấu ấn rất đặc biệt và thú vị. Nhưng ở Hàn Quốc có quy định chỉ có người trưởng thành mới được uống rượu. Nên rất nhiều người nói rằng điều mà họ muốn làm nhất khi 20 tuổi là được uống rượu.

Sự phát triển của văn hóa rượu ở Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ rượu rất cao. Theo thống kê của Hàn Quốc năm 2017, đã có 3,6 tỷ chai rượu soju được tiêu thụ. Có nghĩa là trung bình mỗi người trưởng thành uống khoảng 87 chai soju mỗi năm. Đây là một con số khá cao.

Người Hàn Quốc rất coi trọng các mối quan hệ xung quanh nên rượu là một phương tiện giúp họ xây dựng những mối quan hệ khăng khít. Mọi người tụ tập uống rượu, cạn ly, hô vang khẩu hiệu nhằm thể hiện sự đoàn kết và quyết tâm.

Cuộc sống căng thẳng cũng là nguyên nhân khiến người Hàn Quốc uống nhiều rượu hơn. Cuốc sống phát triển kéo theo những áp lực trong cuộc sống. Vì vậy nhiều người dùng rượu là một cách xả stress và xoa dịu gánh nặng tinh thần.

Văn hóa "nhậu" của người Hàn Quốc

Một số quy tắc trong văn hóa uống rượu của người Hàn

Vị trí ngồi

Người lớn tuổi nhất hay người có vai vế cao nhất sẽ ngồi ở ghế trên. Ghế trên thường là ghế trung tâm ở cuối phòng hoặc dựa vào tường và nhìn về cửa ra vào.

Cách rót rượu

Khi rót rượu cho người lớn bạn phải lịch sự dùng cả hai tay. Đầu tiên, một tay cầm lấy bình rượu (tay phải) tay còn lại đỡ dưới cổ tay của tay cầm rượu. Đồng thời, khi rót rượu vào ly không nên rót quá nhiều hoặc quá ít. Chỉ một chút sai sót trong việc rót rượu cũng gây mất hứng cho người nhận. Lượng rượu nên chiếm khoảng 70 – 80% của ly là hợp lý.

Hiểu rõ vai vế

Trong truyền thống Hàn Quốc, khi người lớn tuổi mời rượu, bạn phải đứng dậy, hoặc quỳ gối, cúi đầu và nhận bằng hai tay. Nếu họ khuyên bạn ngồi thoải mái thì bạn có thể nói “Cảm ơn” (감사합니다) và ngồi ở chỗ của mình rồi uống rượu. Hãy nhớ quy tắc cơ bản nhất khi uống là phải xoay người sang phía ngược lại. Thay vì uống rượu mặt đối mặt với người lớn tuổi. Đây là một quy tắc mà người ta có thể dùng để đánh giá bạn.

Bạn không được phép uống rượu trước khi người lớn cầm ly rượu lên. Bạn cũng không được từ chối rượu mà người lớn mời, đặc biệt là ly rượu đầu tiên. Ngay cả khi không uống rượu được thì cũng nên nhận ly rượu đầu tiên được mời. Sau đấy đừng đặt ly rượu xuống ngay mà hãy nhấp môi nhẹ rồi mới đưa chén rượu ra. Dù là nhấp môi nhưng đó cũng được coi là một phép lịch sự.

Không bao giờ tự rót rượu

Khi uống rượu sẽ có một người rót rượu cho tất cả mọi người, rồi sau đó tự rót cho mình thì người Hàn Quốc lại rót lẫn cho nhau chứ không tự rót rượu cho mình bao giờ.Thông thường, người rót rượu là người trẻ tuổi nhất hoặc có thứ bậc thấp nhất. Họ sẽ rót với tư thế thẳng lưng, một tay đặt lên ngực hoặc đỡ khuỷu tay kia để tỏ lòng kính trọng.

Lắc chai cho sành điệu

Lắc chai rượu trước khi uống là hành động phổ biến mà bạn có thể thấy trong các bộ phim Hàn Quốc. Thực tế, trong các buổi gặp mặt bạn bè thân thiết, người Hàn cũng thường lắc mạnh chai soju trước khi uống nhằm tăng mùi vị lên mức cao nhất, sau đó vỗ nhẹ vào cổ chai để dễ dàng mở nắp. Tuy nhiên, một lưu ý cần nhớ đối với văn hóa này là không nên biểu diễn khi uống cùng người lớn tuổi hay người mới gặp.

Bài viết văn hóa "nhậu" của người Hàn Quốc được viết bởi giáo viên trung tâm Hàn ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm