Home » Trò chơi tách kẹo trong lễ hội Nhật Katanuki
Today: 2024-04-24 16:32:26

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Trò chơi tách kẹo trong lễ hội Nhật Katanuki

(Ngày đăng: 19/11/2021)
           
「型抜き」(Katanuki) là trò chơi đòi hỏi tính kiên nhẫn và kỹ năng. Mỗi người chơi phải dùng kim hoặc ghim để tách hình ảnh như hoa, đồ vật hằng ngày, động vật,… khắc trên các miếng kẹo mỏng, dễ gãy.

Sau bộ phim “Squid Game – Trò Chơi Con Mực”, bộ phim hot nhất dạo gần đây. Trào lưu chơi trò chơi “tách kẹo” trở nên vô cùng phổ biến. Ở Nhật cũng có trò chơi như thế, gọi là「型抜き」(Katanuki). Nó tương tự như trò chơi tách kẹo Dalgona của Hàn Quốc.

Là trò chơi đòi hỏi tính kiên nhẫn và kỹ năng. Mỗi người chơi phải dùng kim hoặc ghim để tách hình ảnh như hoa, đồ vật hằng ngày, động vật,… khắc trên các miếng kẹo mỏng, dễ gãy. Các thiết kế có nhiều mức độ từ dễ đến khó và người tham gia phải cố gắng cẩn thận tách phần hình mà không làm vỡ nó. Nếu thành công, người chơi sẽ giành được một giải thưởng nào đó tùy vào phía người tổ chức.

Nguồn gốc của kẹo katanuki

Trò chơi tách kẹo trong lễ hội Nhật KatanukiLoại kẹo này được làm từ bột gạo hoặc bột khoai tây, đường và phẩm màu, hầu hết được cung cấp bởi một công ty nhỏ, thuộc một công ty gia đình có tên là Hashimoto. Được bày bán từ những năm 1960 tại các buổi biểu diễn sân khấu đường phố.

Nhờ vào sự thay đổi đa dạng trong phương thức kinh doanh mà katanuki thuộc công ty trên trở nên phổ biến trên toàn quốc như một trò chơi lễ hội. Hiện tại, công ty Hashimoto chỉ gồm 9 người: 4 người trong gia đình và 5 công nhân bán thời gian. Tuy nhiên, họ vẫn cố gắng cung cấp đủ kẹo Katanuki cho các lễ hội trên khắp Nhật Bản.

Hiện nay do tình hình dịch bệnh, các lễ hội vào mùa hè và mùa thu tại Nhật tiếp tục không thể tổ chức, dẫn đến nhu cầu cho Katanuki cũng giảm mạnh. Ngay cả những cửa hàng bán sản phẩm tự chơi tại nhà doanh số cũng bị tụt giảm. Nếu tình hình vẫn kéo dài, trò chơi truyền thống này sẽ đứng trước nguy cơ “biến mất”.

Bài viết trò chơi tách kẹo trong lễ hội Nhật Katanuki được viết bởi giáo viên trung tâm Nhật ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm