Home » Thần mặt trăng Tsukuyomi no Mikoto Nhật Bản
Today: 2024-06-14 00:51:24

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Thần mặt trăng Tsukuyomi no Mikoto Nhật Bản

(Ngày đăng: 20/01/2021)
           
Tsukiyomi (月読) là vị thần mặt trăng trong thần đạo và thần thoại Nhật Bản. Thần được sinh ra thứ hai trong tam quý tử từ mắt phải của thần Izanagi lúc đang tẩy uế khi rời hoàng tuyền .

Thần Mặt Trăng của Nhật Bản còn có tên gọi khác là Tsukuyomi và đôi khi được viết là Tsukuyomi Otoko hoặc Tsukihito Otoko xuất hiện trong các thư tịch cổ như Cổ sự ký, Vạn diệp tập. Ông là một vị nam thần khác với những thần Mặt Trăng của các quốc gia trên thế giới.

Tương truyền rằng, sau khi leo lên thang trời, Tsukuyomi sống ở Cao Thiên nguyên cùng với chị gái của Amaterasu - thần Mặt Trời, người sau này trở thành vợ của Tsukuyomi.

Một hôm nọ, Tsukuyomi đã chọc giận thần Amaterasu khi giết nữ thần thực phẩm Uke Mochi.

Amaterasu đã phái Tsukuyomi đại diện mình đến dự bữa tiệc do nữ thần thực phẩm Uke Mochi tổ chức. 

Uke Mochi đã tạo ra thức ăn bằng cách nhìn đối diện với biển cả rồi phun ra cá, đối diện với rừng núi rồi phun ra động vật, đối diện với bình nguyên rồi phun ra cơm.

Bữa tiệc được trang trí tinh tế và trang trọng nhưng Tsukuyomi cảm thấy kinh hãi và xúc phạm nên đã rút kiếm chém chết thần Uke Mochi.

Amaterasu nghe tin liền nổi giận mà nói: "Hắn là ác thần! Chúng ta về sau không gặp lại nữa". Vì vậy ban ngày cùng ban đêm liền bị tách ra.

Bài viết thần mặt trăng Tsukuyomi no Mikoto được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Nhật SGV.

Bạn có thể quan tâm