Home » Tết ở Hàn Quốc có giống Tết ở Việt Nam?
Today: 2023-03-23 15:12:50

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Tết ở Hàn Quốc có giống Tết ở Việt Nam?

(Ngày đăng: 26/12/2019)
           
Tết ở Hàn Quốc có giống Tết ở Việt Nam hay không? Tết âm lịch ở Hàn Quốc còn gọi là ngày gì? Người Hàn Quốc làm gì vào ngày Tết? Tham khảo bài viết để hiểu rõ hơn.

Việt Nam và Hàn Quốc là đều là hai quốc gia sử dụng lịch âm và cũng đón Tết âm lịch. Vậy theo bạn Tết ở Hàn Quốc có giống Tết ở Việt Nam?

Tết âm lịch ở Việt Nam hay còn gọi là Tết Nguyên Đán, ở Hàn Quốc gọi theo tiếng địa phương là Seollal (설날) được tổ chức vào ngày 1 tháng Giêng hàng năm.

Seollal là ngày mà người Hàn Quốc thường trở về gia đình và quây quần bên những người thân yêu sau một năm làm việc vất vả.

Ngày này cũng là dịp đặc biệt để người Hàn Quốc tưởng nhớ về tổ tiên, thực hiện các nghi lễ cúng tổ tiên, cúi chào những người có tuổi trong gia đình và thăm hỏi họ hàng thân thích.

Vào ngày Tết âm lịch người Hàn thường mặc trang phục truyền thống Hanbok (한복).

 Buổi sáng ngày đầu năm mSGV, Tết ở Hàn Quốc có giống Tết ở Việt Namới, người Hàn Quốc thường sẽ ăn một bát cánh bánh gạo (tteokguk - 떡국), người ta tin rằng mỗi người đều thêm một tuổi sau khi ăn tteokguk trong ngày đầu năm mới, cùng với sức khỏe dồi dào và cuộc sống dài lâu.

Người Hàn hỏi tuổi nhau một cách vui vẻ bằng câu: "Bạn ăn được bao nhiêu lần tteokguk rồi?".

Sau bữa ăn, các thế hệ trong gia đình cùng bái lạy bậc lớn tuổi trong gia đình và biếu quà.

Các bậc lớn tuổi cũng chúc con cháu năm mới thịnh vượng và bình an. Quà năm mới người lớn tặng cho trẻ em thường là tiền mừng tuổi (sebaetdon - 세뱃돈).

Thời gian còn lại, các thành viên trong gia đình thường quây quần bên nhau kể về một năm đã qua, cùng chơi trò chơi dân gian, ăn uống.

Thời gian diễn ra Tết ở Hàn Quốc và Việt Namgiống nhau nhưng phong tục tập quán thì lại mang đậm bản sắc văn hóa của mỗi quốc gia.

Tết ở Hàn Quốc và Việt Nam đều là khoảng thời gian vui chơi, nghỉ ngơi của mọi người sau một năm dài làm việc vất vả.

Bài viết Tết ở Hàn Quốc có giống Tết ở Việt Nam được biên soạn bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.

Bạn có thể quan tâm