Home » Rượu mirin Nhật Bản
Today: 2024-07-12 17:31:55

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Rượu mirin Nhật Bản

(Ngày đăng: 17/07/2020)
           
Rượu mirin Nhật Bản là một trong bảy loại gia vị cơ bản của bếp Nhật. Mirin giúp tạo vị ngọt thanh, hương thơm tinh tế và độ bóng bẩy, bắt mắt cho món ăn.

Rượu mirin Nhật Bản là một loại rượu gia vị đặc biệt của người Nhật được dùng để chế biến trong các món ăn trong ẩm thực Nhật.

Khi đó những người nấu rượu Sake truyền thống với nguyên liệu từ gạo nhưng trong một lần họ đã cho thêm nếp vào chung với gạo để ủ và từ đó rượu mirin đã ra đời.

Mirin thực chất là một loại rượu gạo của Nhật chỉ khoảng từ 40 xấp xỉ 50 phần trăm là đường và từ 14 đến 17 phần trăm là rượu nên có vị ngọt hơn rượu thông thường.

SGV, rượu mirin Nhật Bản.Công dụng của rượu mirin.

Làm tăng vị ngọt.

Thơm ngon hơn.

Màu sắc bắt mắt. 

Ngăn không cho thức ăn bị nát khi nấu.

Khử những mùi hôi khó chịu, khử đi mùi tanh trong lúc cồn bay hơi.

Thấm gia vị hơn làm cho món ăn trở nên đậm đà nhờ nồng độ cồn trong Hon mirin.

Mirin được chia làm 3 loại:

Mirin hon có khoảng 14 phần trăm cồn và được sản xuất bởi một quá trình từ 40 đến 60 ngày.

Mirin shio chứa các chất cồn và 1,5 phần trăm muối để tránh thuế rượu.

Mirin-fu chomiryo có nồng độ rượu ít hơn các loại trên khoảng 1 phần trăm.

Cách làm rượu mirin.

Chuẩn bị gạo nếp, sau đó hấp chín, trộn men gạo vào gạo nếp đã được hấp chín, thêm rượu Nhật Bản hoặc cồn dùng ủ rượu vào, để ở nhiệt độ thường trong 60 ngày rồi ép để lọc ra rượu. Mirin lọc được sẽ có màu vàng, vị ngọt dịu.

Rượu gia vị nấu ăn mirin cũng có thể được dùng để xào rau, ướp thịt cũng rất ngon và có hương vị đặc biệt.

Rượu mirin pha với rượu sake, nước tương cùng với dashi để tạo thành loại nước chấm dùng trong các món truyền thống của họ như tempura, các món từ đậu hũ, các món lẩu.

Bài viết rượu mirin Nhật Bản được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Nhật SGV.

Bạn có thể quan tâm