Home » Phong tục theo mùa của người Hàn Quốc
Today: 2024-11-22 14:34:42

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Phong tục theo mùa của người Hàn Quốc

(Ngày đăng: 24/12/2021)
           
Đối với người Hàn Quốc ai cũng ăn cơm. Nhưng cơm “Ăn khi nào, ở đâu, ăn cái gì?” thì rất quan trọng. Cơm một mình là đau thương, hai người ăn cơm thì là tích lũy , người Hàn Quốc thì vui vẻ nhất là nhiều người cùng ăn trên Duletsang ( bàn ăn của người Hàn) .

Vì sử dụng hạt ngũ cốc, rau củ quả và hoa,...theo mùa được thu hoạch liên tục nhờ có bốn mùa rõ rệt nên người ta sử các loại cơm, canh, rau, kim chi, tteok, rượu,… tức là người ta đã nghĩ ra việc ăn thức ăn theo mùa, việc này được truyền lại và trở thành phong tục theo mùa.

Vào tết Nguyên Đán (mùa xuân) thì có canh teok hoặc màn thầu, vào rằm tháng giêng có cơm ngũ cốc, rau củ, các loại hạt với rượu quý minh tửu, vào Hàn Thực thì có bánh thanh đoàn tử làm từ ngải cứu đậm hương xuân.

Tới Tam Phục (mùa hạ) thì có gà tần sâm và trà ngũ vị tử để xua đi cái nóng.

Ngày Tết Trung Thu (mùa thu) thì có bánh Songpyeon được làm từ lúa gạo mới thu hoạch có hình bán nguyệt được hấp với lá thông và có canh khoai sọ.

Vào Đông Chí (mùa đông) thì có cháo đậu đỏ nhằm xua đuổi ma quỷ, quay lại Tết Nguyên Đán thì có Gucheolpan (món ăn gồm 9 loại thức ăn khác nhau được đặt trong 1 khay gỗ)  và lẩu cung đình.

“Cơm” của người Hàn Quốc không chỉ là “Cơm” của “ cơm gạo, cơm lùa mạch, cơm ngũ cốc, cơm trộn,cơm nguội, cơm nóng” mà là tấm lòng ,là tình người, là tình yêu, là sự chúc phúc của người Hàn Quốc.

Bài viết phong tục theo mùa của người Hàn Quốc được viết bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.

Bạn có thể quan tâm