Home » Phong tục tang lễ tại Hàn Quốc
Today: 2024-07-13 17:14:18

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Phong tục tang lễ tại Hàn Quốc

(Ngày đăng: 03/12/2021)
           
Hàn Quốc là một đất nước rất quan trọng phong tục và các nghi thức trong tang lễ. Chính vì thế nét đẹp trong truyền thống tang lễ của người Hàn Quốc rất nổi tiếng.

Nếu bạn đang tìm hiểu về Hàn Quốc thì phong tục tang lễ tại Hàn Quốc là nội dung mà bạn không nên bỏ qua. Cũng như Việt Nam hay Nhật Bản, văn hóa phong tục tang lễ của Hàn Quốc cũng ảnh hưởng từ Trung Quốc với nhiều nghi thức cầu kì.

Phong tục tang lễ tại Hàn Quốc

Những nghi thức phải có trong đám tang ở Hàn Quốc

Lễ lâm chu và nghi thức hú hồn: Sau khi người chết đã tắt thở, người nhà sẽ dùng đồ đạc để gọi hồn vía người chết quay lại, nếu trong thời gian gọi mà hồn không trở lại thì nghĩa là phải chấp nhận sự ra đi của người ấy. Ngày nay, nghi thức này không còn được áp dụng nữa bởi vì sự ra đi của con người ngày nay do y học xác nhận và gia đình không còn áp dụng cách thức truyền thống đó nữa.

Lễ tắm gội: Là việc làm sạch thân thể cho người đã qua đời để họ đến với thế giới bên kia trong sự yên vui và giũ sạch mọi nỗi buồn cùng bụi trần.

Lễ hạ phàm: Là nghi lễ đưa tiền và gạo vào bên trong quan tài của người chết.

Nghi lễ khâm liệm và nhập quan: Là nghi lễ đưa người chết vào quan tài đã chuẩn bị.

Nghi thức an táng: Là nghi thức đưa người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng. Ngày nay có hai hình thức là chôn cất và hỏa thiêu.

Người dân Hàn Quốc quan niệm rằng giá trị và vị trí của một gia đình trong xã hội được đánh giá qua những đám tang, có bao nhiêu khách đến viếng và họ ở lại trong bao lâu vì vậy nên họ rất coi trọng việc tổ chức tang lễ.

Ở Hàn Quốc người ta dùng hoa trắng cho mọi đám tang, khách tham dự thường đem vòng hoa đến để thể hiện sự tưởng nhớ và là món quà cuối cùng để tiễn biệt. Theo phong tục, hoa tang lễ được cắm 3 tầng. Vì họ quan niệm rằng tầng 1 là địa phủ bao la, rộng lớn. Tầng 2 thể hiện cho trần gian. Tầng 3 thể hiện cho trời. Loại hoa được dùng nhiều nhất là hoa cúc và hoa ly màu trắng.

Người Hàn Quốc quan niệm rằng những người già chết đi là sự trở về cõi trời sau khi đã sống trọn vẹn kiếp người trên thế gian, đây được xem là việc vui mừng và mãn nguyện.

Trang phục chính mà người nhà và người tham gia tang lễ thường là màu đen thể hiện cho sự trang nghiêm và trầm lắng. Màu đen gợi lên sự u buồn, yên tĩnh.

Những đám tang thường được tổ chức trang trọng, kéo dài tới ba ngày, với hàng trăm khách tham gia.

Bài viết Phong tục tang lễ tại Hàn Quốc được viết bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.

Bạn có thể quan tâm