Home » Oni trong thần thoại Nhật Bản
Today: 2024-03-02 14:48:24

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Oni trong thần thoại Nhật Bản

(Ngày đăng: 22/11/2021)
           
Oni「鬼」là loài yêu quái có vẻ ngoài hung tợn như những vị dã nhân. Có nhiều loại Oni khác nhau nhưng phổ biến nhất là Oni có nước da màu đỏ hoặc xanh lá, có sừng và răng nanh to dài. Thường sinh sống trong hang động, trên núi hoặc các pháo đài bị bỏ hoang.

Nhật Bản là xứ sở của những thần thoại về thần linh hay những truyền thuyết ma mị cũng không kém phần hấp dẫn. Trong những giai thoại về yêu quái, Oni trong thần thoại Nhật Bản được nhiều người biết đến.

Nguồn gốc của Oni

Oni「鬼」là loài yêu quái có vẻ ngoài hung tợn như những vị dã nhân, dã thú. Có rất nhiều loại Oni khác nhau nhưng phổ biến nhất trong thần thoại Nhật Bản là Oni có nước da màu đỏ hoặc xanh lá, có sừng và răng nanh to dài. Thường sinh sống trong hang động, trên núi hoặc các pháo đài bị bỏ hoang.

Người ta cho rằng sự xuất hiện Oni là do những người có tâm địa xấu xa khi chết đi biến thành. Trong thần thoại Nhật Bản người ta nói rằng Oni tồn tại song song trong đời sống con người và thường xuyên quấy rầy họ. Song cũng có giả thuyết là một người xấu xa có thể biến thành Oni ngay cả khi họ còn sống. Mang đến những tai họa, những việc phiền toái cho người khác.

Oni trong thần thoại Nhật BảnOni trong hiện tại

Oni được cho là sẽ xuất hiện trong các dịp lễ tại Nhật Bản chẳng hạn như 「節分」- Lễ hội Setsubun diễn ra vào mùa xuân của Nhật Bản.

Lễ hội này tuy không phải là quốc lễ của Nhật Bản nhưng được tổ chức hàng năm tại các ngôi đền. Vào ngày này người ta thường rắc đậu để xua đuổi ma quỷ, nghi lễ này còn gọi là Mamemaki.

Oni cũng xuất hiện trong các loại hình nghệ thuật Nhật Bản như văn học, sân khấu như các vở kịch Noh, Kyougen,… Trong các tranh vẽ Nhật Bản, Oni thường được nhìn thấy dưới nhiều hình thức, giới tính và tuổi tác. Và thường tồn tại với kết quả là bị đánh bại bởi một vị thần nào đó trong thần thoại của Nhật.

Bài viết Oni trong thần thoại Nhật Bản được viết bởi giáo viên trung tâm Nhật ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm