Home » Những vị thần trong Thần đạo Nhật Bản
Today: 2024-07-17 21:46:41

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Những vị thần trong Thần đạo Nhật Bản

(Ngày đăng: 03/12/2021)
           
Những vị thần trong Thần đạo Nhật Bản còn được gọi là Kami「神」là linh hồn hay những vị thần linh được công nhận trong Thần đạo. Gồm các vị thần như Izanami và Izanagi, Amaterasu, Inari, Hachiman.

Thần đạo (Shinto) là một trong những nét đẹp về tín ngưỡng truyền thống Nhật Bản. Không giống như các tôn giáo khác chỉ tôn thờ một vị thần, tín ngưỡng này tại Nhật Bản tôn kính rất nhiều vị thần. Cùng tìm hiểu những vị thần trong Thần đạo Nhật Bản.

Những vị thần trong Thần đạo Nhật Bản còn được gọi là Kami「神」là linh hồn hay những vị thần linh được công nhận trong Thần đạo.

Những vị thần trong Thần đạo Nhật Bản1. Izanami và Izanagi 「イザナミ・イザナギ」

Là hai vị thần khởi nguồn và là trung tâm của Thần đạo. Họ được xem là “thân sinh” của vạn vật tại đất nước Nhật Bản từ sông núi, hóa lá đến thác nước, mưa gió,...

Nguyên nhân là do có truyền thuyết kể rằng, khi xưa thần Izanami và Izanagi hạ giới bằng cầu vòng nối thiên đường và biển cả. Sau đó họ tạo nên hòn đảo đầu tiên tại Nhật Bản. Những năm sau đó, họ kết hôn và lần lượt tạo nên 8 hòn đảo lớn nhỏ khác.

Không những thế người ta còn cho rằng các vị thần như thần biển, thần gió,... đều do hai vị thần trung tâm này tạo nên.

2. Amaterasu「天照大神」

Được coi là nữ thần trung tâm trong Thần đạo. Được sinh ra bởi 2 vị thần Izanami và Izanagi bằng mắt trái của cha Người là Izanagi.

Truyền thuyết cho rằng nữ thần được trao 3 món thần khí tượng trưng cho hoàng vị cháu trai mình là Ninigi và cháu trai của Thiên tôn sau này chính là Thiên hoàng đầu tiên của Nhật Bản.

Do vậy người ta cho rằng những vị Thiên hoàng của Nhật Bản đều là những hậu duệ mang dòng dõi của nữ thần mặt trời Amaterasu.

3. Inari「稲荷」

Inari là vị thần tượng trưng cho ngành công nghiệp và thương nghiệp Nhật Bản. Đại diện cho sự thịnh vượng và lớn mạnh trong tạo hình một con cáo Kitsune「狐」.

Có thể nói Inari là một trong những vị thần được tôn kính nhất trong các vị thần trong Thần đạo. Với hơn 40.000 đền thờ trên cả nước, Inari là vị thần sở hữu số đền thờ nhiều nhất Nhật Bản.

4. Hachiman「八幡」

Hachiman là vị thần của chiến tranh và nghệ thuật quân sự, được cho là người đã hướng dẫn và giúp các chiến binh giành chiến thắng trong các trận chiến. Người ta cũng cho rằng Hachiman cũng là người bảo vệ đất nước Nhật Bản.

Với hơn 25.000 đền thờ dành riêng cho ông trên đất nước Nhật Bản, số đền thờ này chỉ đứng sau vị thần Inari.

Bài viết những vị thần trong Thần đạo Nhật Bản được viết bởi giáo viên trung tâm Nhật ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm