Home » Những nghi lễ vòng đời của người Nhật
Today: 2023-12-06 20:28:02

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Những nghi lễ vòng đời của người Nhật

(Ngày đăng: 11/11/2021)
           
Với mỗi giai đoạn trong cuộc đời sẽ có những nghi lễ được xem như cột mốc đời người. Tại Nhật bất cứ ai cũng đều trải qua các nghi lễ như lễ đặt tên, lễ Miyamairi, lễ Shichigosan, lễ thành nhân, lễ tang ma.

Vòng đời là trình tự được sắp xếp qua các giai đoạn mà con người phải trải qua. Với mỗi giai đoạn như thế đều sẽ có những nghi lễ được xem như cột mốc đời người. Hãy cùng tìm hiểu những nghi lễ vòng đời của người Nhật.

1. Nghi lễ Đặt tên (お七夜)

Thông thường gia đình tại Nhật sẽ tiến hành nghi lễ đặt tên vào buổi đêm của ngày thứ 7 khi đứa trẻ được 7 ngày tuổi. Bà đỡ hoặc người đàn ông sống thọ gần nơi cư trú sẽ là người chủ trì nghi lễ. Ngoài ra người được mời là thông gia hai bên nội ngoại, bà đỡ và hàng xóm,..Mục đích của nghi lễ này không chỉ để đặt tên cho con mà còn để thông báo với tổ tiên về sự ra đời của đứa trẻ.

2. Nghi lễ Miyamairi (宮参り)

Là một nghi thức Shinto truyền thống được tổ chức sau khi trẻ em sinh được 30 hoặc 31 ngày. Điểm đặc biệt của nghi thức này là trẻ em được mặc đồ mới gọi là y phục chúc mừng và đưa đến đền để làm lễ. Với mong muốn nhận được sự phù hộ từ thần linh.

3. Nghi lễ Shichigosan (七五三)

Tên gọi của nghĩ lễ này cũng bao hàm ý nghĩa về độ tuổi được tham gia nghi thức là trẻ em 3 tuổi, 5 tuổi và 7 tuổi. Với quan niệm số lẻ mang nhiều may mắn nên nghi lễ được tiến hành khi bé trai lên 3 và 5 tuổi, bé gái lên 3 và 7 tuổi. Nghi lễ được diễn ra hàng năm vào Chủ Nhật gần ngày 15 tháng 11 nhất tại Nhật Bản.

4. Nghi lễ Hinamatsuri (雛祭り)

Hay còn được gọi là lễ hội bé gái hay lễ hội búp bê. Nghi lễ được tổ chức hàng năm, vào ngày này các bậc cha mẹ sẽ dẫn con gái của mình đến đền thờ thực hiện các nghi lễ với ước nguyện cho con cái mình có cuộc sống hạnh phúc.

5. Nghi lễ Kodomo no hi (子供の日)

Còn được gọi là ngày của bé trai được tổ chức hàng năm vào ngày 5 tháng 5 Âm lịch. Vào ngày này, các gia đình sẽ treo sào có gắn lá cờ hình cá chép trước sân nhà. Với mục đích cầu cho con trai mình luôn mạnh mẽ, thành công trong cuộc sống như hình ảnh cá chép vượt khó khăn hóa thành rồng.

Những nghi lễ vòng đời của người Nhật6. Nghi lễ Thành nhân (成人の日)

Là một trong những quốc lễ của Nhật Bản, có ý nghĩa trọng đại với bất kì chàng trai cô gái nào. Nó đánh dấu cột mốc trưởng thành với đủ quyền và nghĩa vụ công dân. Ở Nhật độ tuổi trưởng thành là 20 tuổi. Vào ngày nay nam thanh nữ tú đủ tuổi đều mặc trang phục truyền thống, sang trọng đến đền thờ để thực hiện nghi lễ. Và tự tay chuẩn bị tấm bưu thiếp viết mong ước bản thân rồi treo lên giá đền với mong ước tất cả sẽ thành sự thật.

7. Nghi lễ Kết hôn (結婚式)

Kết hôn là việc hệ trọng trong đời người, nó mở ra bước ngoặt mới cho nhiều sự thay đổi trong suốt phần đời còn lại của con người. Tuy tồn tại nhiều sự khác nhau do tập quán địa phương song tại Nhật nghi lễ kết hôn hầu như vẫn theo nghi thức của Thần Đạo. 

8. Nghi lễ Tang ma (葬式)

Sự chết là điều không thể tránh khỏi với bất kì ai tùy ở mỗi quốc gia sẽ có quan niệm và cách thức tiến hành nghi lễ riêng biệt. Tại Nhật, người ta xem nghi lễ tang ma có ý nghĩa rất quan trọng trong đời người. Do đó trình tự của các nghĩ lễ từ phát tang đến khi mai táng đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật và tập quán dân tộc.

Bài viết những nghi lễ vòng đời của người Nhật được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm Nhật ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm