Home » Nhạc Trot - Nền văn hóa bất hủ của người Hàn Quốc
Today: 2024-07-14 14:58:30

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Nhạc Trot - Nền văn hóa bất hủ của người Hàn Quốc

(Ngày đăng: 08/12/2021)
           
Nhắc đến nền âm nhạc Hàn Quốc ta thường thấy một nền âm nhạc vui tươi đa dạng với những vũ đạo sôi động và bắt mắt. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại dòng nhạc truyền thống lâu đời của Hàn Quốc đó là nhạc Trot.

Nhạc Trot được xem như là bolero phiên bản Hàn từng bị giới trẻ hiện đại lãng quên vì nền âm nhạc hiện đại quá phát triển. Nhưng ngày nay nền âm nhạc này đang dần được phục hồi, đã và đang từng bước phát triển.

Nhạc Trot - Nền văn hóa bất hủ của người Hàn Quốc

Nhạc Trot là gì?

Nhạc Trot là thể loại âm nhạc truyền thống lâu đời nhất ở Hàn Quốc xuất hiện vào năm 1920. Thể loại này có nhiều tên gọi khác nhau như Yuhaeng ga, Pongchanok và gần đây nhất là turotu.

Không sang trọng hình thức như Gugak, nhạc Trot được xem như một giai điệu bám rễ sâu trong cộng đồng văn hóa Hàn Quốc nhưng lại chưa được tôn vinh.

Vào cuối những năm 1990 nhạc Trot dần bị mất vị thế trên thị trường âm nhạc Hàn Quốc, cho đến năm 2010 nhạc Trot mới được giới trẻ chú ý nhiều hơn sau sự phục hưng của ca sĩ Jang Yun Jeong và Daesung của nhóm nhạc Big Bang.

Trong những buổi tiệc trang trọng, khi cần thể hiện tính chuyên nghiệp người ta sẽ hát nhạc opera hoặc balad. Nhưng khi say rượu, theo một cách tự nhiên họ sẽ ngân nga các bài Trot.

Đa phần giới trẻ ngày nay chỉ ưa chuộng những thể loại nhạc trẻ như Pop, Rock, Balad được du nhập từ phương Tây nhưng đến độ tuổi trưởng thành họ sẽ quay về với nhạc Trot.

Sự trỗi dậy của nhạc Trot

Chương trình “Miss Trot – Nữ hoàng nhạc Trot” được phát sóng vào năm 2019 nhằm tìm kiếm những ngôi sao mới ở thể loại nhạc Trot, đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ những khán giả hâm mộ dòng nhạc này và cả những vị khán giả khó tính.

Chương trình đã đánh dấu bước ngoặt lớn cho nền nhạc Trot, đã tạo ra những thay đổi về nhận thức trong giới âm nhạc Hàn Quốc về thể loại nhạc này.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, có thể nhạc Trot không thịnh hành như Kpop nhưng trong mỗi con người Hàn Quốc cũng như người yêu văn hóa Hàn Quốc thì đây là dòng nhạc của những kỉ niệm.

Với lời ca dễ hiểu, gần gũi trong cuộc sống nghe nhạc Trot cũng có thể giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Bài viết nhạc Trot - Nền văn hóa bất hủ của người Hàn Quốc được viết bởi giáo viên trung tâm Hàn ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm