Home » Nghệ thuật làm đồ gốm của Hàn quốc
Today: 2024-07-23 00:41:26

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Nghệ thuật làm đồ gốm của Hàn quốc

(Ngày đăng: 04/12/2021)
           
Gốm sứ Hàn Quốc được ra đời từ thời kỳ đồ đá mới và ngày càng được phát triển, nó đã trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống được lưu giữ và bảo tồn cho đến ngày nay.

Sơ nét về gốm sứ Hàn Quốc

Đồ Gốm Hàn Quốc đã xuất hiện vào năm 668 TCN. Trải dài qua 3 triều đại, ngày càng phát triển và được duy trì đến ngày nay. Các trường phái đồ gốm được hình thành và phát triển trong từng triều đại.

3 giai đoạn của Gốm sứ ở Hàn Quốc:

Triều đại Silla (Năm 668 TCN – năm 935): đất nung.

Giai đoạn làm gốm của triều đại Goryeo (Năm 918 – năm 1392): nghệ thuật làm sứ Xanh.

Triều đại Joseon (Năm 1392 – năm 1897): sứ trắng, gốm phấn và chum vại.

Đến nay, nghệ thuật Gốm của Hàn Quốc vẫn giữ được nét truyền thống, cổ truyền. Đồng thời kỹ thuật sản xuất được kết hợp từ 3 triều đại của Hàn Quốc: Đất nung Silla, sứ xanh Goryeo và sứ trắng Joseon. Ngoài ra, chum vại và gốm phấn cũng được áp dụng trong sản xuất và sử dụng trong đời sống sinh hoạt của người dân.

Văn hóa làm đồ gốm của người Hàn Quốc

Chất liệu và công nghệ làm gốm

Trong thời kì đồ đá mới nguyên liệu chủ yếu  là đất sét làm nên những chiếc bát, đĩa, chai, lọ…phục vụ cho cuộc sống.

Đến thời kì Goryeo,công nghệ gốm sứ có bước phát triển cao hơn. Các sản phẩm gốm được làm với trình độ sản xuất cao hơn và tinh xảo hơn. Sản phẩm nổi tiếng của thời kì này là gốm xanh ngọc bích.

Sang thời kì Choseon, với sự kế thừa và phát huy những kỹ thuật của thời Goryeo thì thời kì này gốm sứ phát triển lên một tầm cao mới được đánh dấu bằng sự ra đời của sứ trắng. Nếu thời kì Goryeo nổi tiếng với gốm xanh ngọc bích thì Choseon lại có xu hướng thiên về màu trắng, màu của Khổng giáo.

Công dụng của đồ gốm

Ngay từ thời Silla đã xuất hiện các sản phẩm gốm với những kiểu dáng đơn giản chủ yếu là các đồ dùng trong sinh hoạt như bát, đĩa,chén…Sang thời kì Goreyo, do thời kì này chịu ảnh hưởng của Phật Giáo nên các sản phẩm gốm được sản xuất ra chủ yếu dùng trong đền chùa, những nơi trang trọng. Thời kì này nổi tiếng gốm xanh ngọc bích với các loại bình, lọ , bát…được sử dụng nhiều trong cung điện giới quý tộc, hoàng gia và được dùng làm quà tặng nên gốm xanh ngọc thời kì này rất quý.

Thời kì Choseon nổi tiếng với các sản phẩm sứ trắng. Ở thời kì này sứ trắng được sử dụng rộng rãi hơn cho mọi tầng lớp. Những chiếc bình, lọ được dùng để đựng nước, rượu hay trang trí, bát đĩa để ăn cơm, các chum vại để muối kim chi, tương… và các đồ dùng sinh hoạt khác.

Không chỉ các nước Đông Á mà nghệ thuật làm gốm ở Hàn Quốc cũng có nhiều đặc trưng độc đáo và rất thú vị. Gốm sứ Hàn Quốc được xem là tinh hoa thể hiện nét đẹp nghệ thuật trong đời sống của con người Hàn Quốc.

Bài viết nghệ thuật làm đồ gốm của Hàn quốc được viết bởi giáo viên trung tâm Hàn ngữ SGV

Bạn có thể quan tâm