Home » Genbaku dome là gì
Today: 2024-05-28 17:42:55

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Genbaku dome là gì

(Ngày đăng: 31/07/2020)
           
Genbaku dome là khu tưởng niệm hòa bình, được tọa lạc ở công viên tưởng niệm hòa bình Hiroshima, trung tâm thành phố Hiroshima, Nhật Bản.

Genbaku dome là triển lãm thương mại tỉnh Hiroshima, và bây giờ được biết đến với tên Vòm bom nguyên tử, Atomic Bomb Dome hoặc A-Bomb Dome.

Đây cũng là nơi đã được di sản văn hóa thế giới Unesco công nhận là một di sản văn hóa tiêu cực nhằm răn đe, cảnh báo và cầu nguyện cho thảm kịch tương tự không xảy ra lần thứ hai.

Genbaku dome là gì, SGVGenbaku dome được hoàn thành vào năm 1915 dựa theo thiết kế của Jan Retsuru- người Séc, thiết kế bao gồm một phần mái vòm đặc biệt ở vị trí cao nhất của tòa nhà. Hiện được xem là đài tưởng niệm hòa bình Hiroshima.

Lúc đầu nó được gọi là "Hiroshima-ken Sangyo Shoreikan" (Cơ quan xúc tiến công nghiệp tỉnh Hiroshima), là nơi tiến hành trưng bày những sản phẩm đặc biệt, độc đáo của Hiroshima.

Vào thời bấy giờ, nó là ngôi nhà hiếm vì được xây bằng gạch và có khu vườn theo phong cách Phương Tây nên nổi tiếng là nơi được nhiều người dân Hiroshima yêu thích.

Tuy nhiên, vào sáng ngày 6/8/1945, thành phố Hiroshima bị phá hủy do Mỹ ném bom nguyên tử. Tòa nhà này nằm cách vị trí ném bom 160m về phía Tây nhưng vẫn bị ảnh hưởng nặng nề từ sức tàn phá của bom nguyên tử nên đã bị tiêu hủy hoàn toàn.

Cho tới sau chiến tranh, khu vực xung quanh Genbaku dome vẫn con nguyên trạng thái bị thiệt hại từ trận ném bom nguyên tử, tuy nhiên theo tháng năm các loài cỏ dại bắt đầu mọc trở lại, và những phần đổ nát của tòa nhà càng trở nên thảm hại hơn nên người dân bắt đầu lên tiếng kêu gọi bảo tồn Genbaku dome mạnh mẽ hơn. Từ đó thành phố Hiroshima bắt đầu vận động quyên góp cho công tác bảo tồn và đã nhận được số tiền ủng hộ từ trong và ngoài nước lên đến 66.197.816 yên. Và công trình bảo tồn lần một đã được tiến hành vào năm 1967.

Xung quanh Genbaku dome có hàng rào bảo vệ và không cho phép người thường vào nhưng du khách có thể đứng quan sát từ bên ngoài hàng rào.

Bài viết Genbaku dome là gì được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Nhật SGV.

Bạn có thể quan tâm