Home » Chỉ số là gì
Today: 2024-05-01 02:58:06

Chỉ số là gì

(Ngày đăng: 22/06/2020)

Chỉ số là thước đo thống kê về sự thay đổi trong một nhóm đại diện của các điểm dữ liệu riêng lẻ. Chỉ số nói chung là chuỗi thời gian tóm tắt các biến động của một nhóm các biến liên quan.

Chỉ số là chỉ tiêu tương đối biểu hiện quan hệ so sánh giữa hai mức độ của một hiện tượng nghiên cứu. Chỉ số thường được dùng trong chứng khoán, phân tích đầu tư, đánh giá xếp hạng và các lĩnh vực thuộc về kinh tế.

Một số công dụng của chỉ số trong đời sống.

Trong phân tích đầu tư: Chỉ số đc xem như khả năng sinh lời là thông tin cốt yếu cần phân tích khi xem xét đầu tư vào một công ty.

Chỉ số lợi nhuận cho biết khả năng làm ăn có lãi của công ty và cụ thể hơn lợi nhuận kiếm được đó xuất phát từ đâu.

Các chỉ số được dùng để so sánh giữa các doanh nghiệp hoạt động cùng ngành hay so sánh với quá khứ để thấy sự tăng trưởng. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng, so sánh phải hợp lí.

Chỉ số trong hoạt động tài chính: Các chỉ số tài chính được dùng so sánh với các kỳ trước để đánh giá xu hướng phát triển của doanh nghiệp qua thời gian và được sử dụng để so sánh với các doanh nghiệp khác cùng ngành hoặc so sánh với trung bình ngành để đánh giá điểm mạnh yếu của doanh nghiệp.

Chỉ số trong thị trường chứng khoán: Là một giá trị thống kê phản ánh tình hình của thị trường cổ phiếu. Nó được tổng hợp từ danh mục các cổ phiếu theo phương pháp tính nhất định.

Chỉ số được dùng trong đánh giá xếp hạng: Các địa phương và các chỉ số này được sử dụng để đánh giá ở nhiều lĩnh vực khác nhau với những mục đích khác nhau phục vụ cho công tác nghiên cứu, đánh giá, xếp loại theo yêu cầu của quốc gia, xã hội.

Tiêu chí đánh giá các chỉ số cụ thể, được lượng hóa thành điểm số và phải đảm bảo tính minh bạch, khách quan.

Qua kết quả đánh giá theo các chỉ số này, các địa phương sẽ thấy được những mặt mạnh, mặt yếu, những hạn chế của mình để phát huy những ưu điểm, khắc phục những khuyết điểm của địa phương.

Bài viết chỉ số là gì được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh SGV.