Home » Chỉ số CQ là gì
Today: 2024-04-17 16:00:05

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Chỉ số CQ là gì

(Ngày đăng: 18/06/2020)
           
Chỉ số CQ (Creative Quotient) là chỉ số thông minh sáng tạo, dùng để đánh giá khả năng sáng tạo, hình thành và phát triển ý tưởng của con người.

Chỉ số CQ đánh giá khả năng xử lý một vấn đề hay tình huống lạ lẫm bằng giải pháp mới.

Nói cách khác, CQ là chỉ số biểu thị mức độ sáng tạo, suy nghĩ mới lạ, mang tính đột phá, thể hiện sự khác biệt của mỗi người trong đa lĩnh vực, hoạt động.

CQ đóng vai trò đề xuất ra người có năng lực cải tiến, phát triển, làm mới những phiên bản cũ để từ đó phát triển đi lên.

Chỉ số CQ là gì, SGV.CQ là cái lóe sáng vỗ nhẹ vào vùng não phải để làm bật ra những ý tưởng.

Trí thông minh sáng tạo CQ là khả năng suy nghĩ bên ngoài những biên giới thông thường của tư duy để từ đó tạo ra cái mới.

CQ, trí thông minh sáng tạo góp phần làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật và công nghệ, xây dựng được một kho tàng văn hóa nghệ thuật khổng lồ, thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại.

Nhờ vào khả năng sáng tạo, con người đã có những phát kiến và sáng chế làm thay đổi lịch sử bên ngoài.

Đặc tính của người có chỉ số CQ cao:

Suy nghĩ chính xác, có khả năng đưa ra kết quả và những ý kiến có liên quan.

Dễ dàng chấp nhận cái mới.

Là người dễ phát triển ý tưởng độc đáo tìm kiếm các liên kết mới trong thông tin.

Chỉ số sáng tạo gồm 4 cấp độ:

Khả năng nhận diện sự khác biệt: Cảm nhận được một số nhân tố có thể tạo nên sự đột phá, mới mẻ trong công việc, cuộc sống.

Tư duy theo quy luật trình bày bản chất ý tưởng mới. Xem xét sự thay đổi trong kết quả và tiến trình của sự việc, hiện tượng khi tiến hành đưa những ý tưởng mới vào trong công việc.

Năng lực tìm giải pháp thực thi ý tưởng mới. Suy nghĩ cách áp dụng những ý tưởng mới, nhân tố mới đó vào trong công việc, đời sống.

Biến ý tưởng vượt trội thành hiện thực: Áp dụng những ý tưởng khả thi vào trong cuộc sống, công việc tạo ra những thay đổi.

Bài viết chỉ số CQ là gì được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh SGV.

Bạn có thể quan tâm