Home » Cây bạch dương là biểu tượng của nước Nga
Today: 2024-04-25 18:18:24

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Cây bạch dương là biểu tượng của nước Nga

(Ngày đăng: 22/12/2021)
           
Đặc điểm của cây bạch dương. Cây bạch dương có ý nghĩa thế nào đối với người Nga. Cây bạch dương được đưa vào văn hóa nghệ thuật Nga như thế nào.

Chắc hẳn khi nhắc đến cây bạch dương thì mọi người sẽ nghĩ ngay đến nước Nga, vì đây chính là biểu tượng của nước Nga, biểu tượng của văn hóa và tinh thần con người, thiên nhiên Nga. Hình ảnh cây bạch dương đã gắn liền với con người Nga, thơ ca Nga qua nhiều thời kì lịch sử.

Đặc điểm của cây bạch dương

Bạch dương là cây thân gỗ, mọc cao và thẳng, vỏ có màu trắng. Cây thường nở vào mùa xuân, quả chín vào tháng 10. Thân cây bạch dương mảnh khảnh mang đến hình ảnh của một cô gái Nga Cây bạch dương là biểu tượng của nước ngakhiêm tốn, xinh đẹp.

Tổ tiên người Nga tin rằng cây có thể tránh được mắt ác, do đó trẻ sơ sinh thường được quấn trong nôi bạch dương. Trước khi Kitô giáo trở thành tôn giáo của Nga, mọi người thậm chí tin rằng linh hồn của họ di cư vào cây bạch dương khi chết.

Ngày nay, các phần của cây được tận dụng chẳng hạn như: thân cây bạch dương, vỏ cây bạch dương để sử dụng làm vật trang trí cho nhà thờ và nhà cửa trong ngày lễ Ngũ tuần.

Cây bạch dương có ý nghĩa đối với người Nga như thế nào

Bạch dương chính là biểu tượng quốc gia, quốc thụ của Nga, cây biểu tượng cho thiên nhiên Nga và vẻ đẹp của nước Nga, là hiện thân của mùa xuân thơ mộng, ánh sáng và sự tinh khiết.

Bạch dương được trồng trên khắp lãnh thổ Nga, gắn bó với đời sống sinh hoạt cà có vị trí đặc biệt trong văn hóa của quốc gia này.

Cây bạch dương được đưa vào văn hóa nghệ thuật Nga như thế nào

Trong thơ ca, nhạc, họa, hình ảnh bạch dương được sử dụng rất nhiều. Dáng cây thẳng vút cao, vỏ trắng, cành lá mềm buông xuống như “mái tóc xanh thiếu nữ” (S. Esenin). Vào mùa thu, lá cây đổ vàng sáng cả một góc trời và sang đông tuyết phủ trắng xóa trên những cành khô, cảnh sắc đấy đã làm rung động trái tim bao người. Bởi thế nên bạch dương còn là nàng thơ của biết bao người nghệ sĩ.

Bài viết cây bạch dương là biểu tượng của nước Nga được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm