Home » Yi KwangSoo - Nhà tiên phong của văn học hiện đại
Today: 2024-03-28 20:41:22

Yi KwangSoo - Nhà tiên phong của văn học hiện đại

(Ngày đăng: 10/12/2021)

Trong  lịch sử văn hóa hiện đại của Hàn Quốc, có một người đã phát huy tính thiên tài như một tiểu thuyết gia, ông ấy là Lee Kwangsoo bút danh Chunwon.

Yi KwangSoo là một nhà văn Hàn Quốc, nhà hoạt động độc lập và dân tộc chủ nghĩa. Bút danh của ông ấy là Chunwon và Goju. Ông được biết đến nhiều nhất với cuốn tiểu thuyết The Heartless, đôi khi được mô tả là cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Hàn Quốc.

Xuất  thân

Ông sinh ngày 28 tháng 2 năm 1892 tại Jeongju, tỉnh Bắc Pyongan. Tuy nhiên, năm ông 11 tuổi, cha mẹ ông qua đời vì bệnh dịch tả nên ông phải rời quê hương.

Tuy nhiên, với sự giúp đỡ của một người tên Son Byeong-hee, người đã nhận ra trí thông minh của Yi KwangSoo, ông đã đi du học Nhật Bản vào năm 13 tuổi.

Sau khi trở về Hàn Quốc năm 19 tuổi, Yi KwangSoo đã trở thành giáo viên tại trường Osan ở Jeongju và từ đó ông bắt đầu viết tiểu thuyết để xoa dịu nỗi buồn đất nước.

Tác phẩm

Năm 1915, ông trở lại Nhật Bản và vào Đại học Waseda, nơi ông đã viết một cuốn tiểu thuyết mà ông thức trắng đêm để viết trong kỳ nghỉ đông và gửi nó lên bản tin mỗi ngày.

Đó là cuốn tiểu thuyết Moojung. Những cuốn tiểu thuyết có nội dung khai sáng của ông như <Moojung>, <Yoojung>, <Love> và <Dream> đã mang lại ước mơ và hy vọng cho những người dân Hàn Quốc đang tuyệt vọng sau khi mất nước.

Cuộc đời

Hai  năm sau, ông đến Trung Quốc và tham gia vào việc giao tờ báo độc lập cho chính phủ lâm thời. Sau khi quay trở lại Hàn Quốc, ông ấy đã làm việc tại Nhật báo Dong Ah  và Nhật báo Chosun.

Dù bận rộn với cuộc sống phóng viên nhưng ông ấy vẫn tiếp tục viết tiểu thuyết. Không chỉ tiểu thuyết hiện đại mà còn viết tiểu thuyết lịch sử như <Đại sứ Wonhyo> và <Lee Soon Shin>.

Cùng lúc đó vào tháng 6 năm 1937 vì bị cảnh sát Nhật Bản bắt giữ và tra tấn khắc nghiệt nên ông đã bị mắc bệnh lao phổi.

Tuy nhiên Yi KwangSoo sau khi ra tù, ông đã không còn là bản thân của ngày xưa nữa. Trái tim ông đã có sự thay đổi, nó đã  thay đổi thành phái thân Nhật.

Năm 1940, Nhật Bản đã đưa ra "nội bộ nhất thể" để nhổ tận gốc ý thức chủ thể của người dân Hàn Quốc và bắt buộc nhân dân Hàn Quốc phải đổi tên theo kiểu Nhật Bản.

Cái này được gọi là "Changssi gaemyeong". Yi KwangSoo đã sẵn sàng đổi tên mình thành 'Kaya Matsuri' và hợp tác với Nhật Bản.

Được biết ông đã bị quân đội Triều Tiên bắt đi xử tử khi Chiến tranh Triều Tiên nổ ra vào ngày 25/6/1950. Tại sao ông ấy, một nhà hoạt động độc lập, lại trở thành một người theo phe Nhật Bản?

Chỉ cần nhìn cuộc sống của ông ấy, bạn có thể nhận ra rằng cuộc sống của ông ấy là việc quá khó khăn để sống đúng nghĩa.

Bài viết Yi KwangSoo - Nhà tiên phong của văn học hiện đại được viết bởi giáo viên trung tâm Hàn ngữ SGV.