Home » Văn hóa tiệc thôi nôi của người Hàn Quốc
Today: 2024-07-12 17:03:16

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Văn hóa tiệc thôi nôi của người Hàn Quốc

(Ngày đăng: 02/12/2021)
           
Trong giai đoạn đầu đời, sự kiện được người Hàn Quốc đặc biệt quan tâm là tiệc thôi nôi (돌잔치). "돌" là 1 năm đầu tiên của cuộc đời, "잔치" là bữa tiệc. Vậy chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu Văn hóa tiệc thôi nôi của người Hàn Quốc.

Người Hàn Quốc rất chú trọng đến bữa tiệc thôi nôi, nên văn hóa tiệc thôi nôi của Hàn quốc được nhiều người biết đến. 

Nguồn gốc của tiệc thôi nôi

Ngày xưa vì điều kiện cuộc sống rất khó khăn và y tế kém phát triển thì tỉ lệ các bé chết non hay ốm yếu khi mới chào đời rất cao. Nếu qua cột mốc một năm sẽ là một sự kiện rất đáng mừng, không kém gì ngày bé chào đời. Vì vậy ngày thôi nôi là ngày chúc mừng năm đầu tiên của cuộc đời đi qua không ốm đau và cầu chúc cho bé lớn lên khỏe mạnh và bình an. Mỗi gia đình dù giàu hay nghèo cũng muốn tổ chức ngày này một cách tươm tất để cầu xin sự an lành và bình yên cho đứa trẻ. 

Văn hóa tiệc thôi nôi của người Hàn Quốc

Trình tự và nghi thức

Tuy các nghi thức về ngày Thôi nôi ngày nay có thay đổi ít nhiều nhưng với người Hàn Quốc thì đây là sự kiện không thể bỏ qua.Tùy điều kiện mà gia đình sẽ tổ chức bữa tiệc thôi nôi cho đứa bé.

Nếu gia đình tổ chức theo hình thức đơn giản, truyền thống thì vào buổi sáng ngày hôm đó, gia đình sẽ chuẩn bị mâm cúng tam thần để cầu minh phúc cho bé. Sau đó cả gia đình sẽ ăn cơm trắng với canh rong biển là món ăn nhất định phải có trong ngày sinh nhật. Vào ngày thôi nôi, bố mẹ thường chuẩn bị rất nhiều bánh tteok và hoa quả để mọi người cùng ăn và đem chia cho các gia đình hàng xóm xung quanh. Khi nhận được quà, các gia đình hàng xóm sẽ cho lại gạo hoặc tiền tượng trưng để chúc mừng.

Ngày nay tiệc thôi nôi cũng được dịch vụ hóa. Trước ngày thôi nôi, bố mẹ sẽ cho em bé đi chụp ảnh để làm thành một cuốn album kỉ niệm. Địa điểm tổ chức không phải là ở nhà mà là ở những nhà hàng, khách sạn cao cấp. Khi bước vào phòng tiệc, quan khách sẽ thấy có rất nhiều bức ảnh của bé từ khi mới chào đời được trưng bày.

Trên sân khấu có bày một bàn tiệc lớn với phông nền và bóng bay rất đẹp. Trên chiếc bàn bày biện các loại bánh tteok và hoa quả đa dạng. Ngoài ra còn có thịt, cá, cơm, đường trắng, bánh ngô đậu đỏ,... là những món ăn tượng trưng cho sự trường thọ, không bệnh tật và ngăn chặn những điều không hay.

Khách mời là gia đình họ hàng hai bên nội ngoại và bạn bè thân thiết của bố mẹ. Trước đây người thân và khách mời thường mua quà tặng cho các bé. Món quà có thể là quần áo, đồ chơi, nhẫn, vòng may mắn,...

Nhưng dạo gần đây đại đa số khách mời thường mừng bằng phong bì tiền vì không biết chọn quà thế nào cho đúng sở thích. Thường thì số tiền mừng có thể từ 30.000 - 100.000 won hoặc hơn, tùy thuộc vào độ thân thiết cũng như điều kiện của mỗi người.

Nhân vật chính của bữa tiệc được mặc quần áo hanbok, quần áo hanbok cũng có cách mặc để thể hiện ý nghĩa em bé sẽ sống thọ như mặc áo nhiều màu sắc sặc sỡ, váy đỏ và đội mũ.

Tiếp theo là phần 돌잡이 được xem là phần sôi nổi và thú vị nhất của bữa tiệc. Đây là nghi thức mà các bé sẽ chọn một trong các đồ vật mà đã được chuẩn bị sẵn. Những đồ vật ấy thường mang một ý nghĩa tượng trưng nhất định, người ta tin rằng sau này em bé sẽ trưởng thành như ý nghĩa mà đồ vật mình chọn. Khi tiến hành 돌잡이 thì tất cả mọi người đều hướng lên bàn trung tâm, quan sát các cử chỉ dễ thương của em bé. Sau đó tất cả mọi người sẽ cùng nhau hát bài hát chúc mừng sinh nhật. Cuối cùng bố hoặc mẹ sẽ thay mặt gia đình phát biểu lời cảm ơn đến khách mời.

Cuối mỗi buổi tiệc thôi nôi, các vị khách thường ra về với những túi quà tặng mà gia đình đã chuẩn bị trước đó. Túi quà tặng có thể bao gồm ảnh của em bé, cốc, nến, giấy ăn,... 

Những bữa tiệc này đang càng trở nên phổ biến ở Hàn Quốc. Chi phí cho mỗi bữa tiệc khá cao nhưng đối với nhiều gia đình chi phí không phải là vấn đề. Ngày nay, đời sống khá giả và tỷ lệ sinh thấp khiến các gia đình đều mong con mình có một buổi tiệc thôi nôi thật hoành tráng.

Bài viết văn hóa tiệc thôi nôi của người Hàn Quốc được viết bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV

Bạn có thể quan tâm