Home » Toxic là gì
Today: 2024-04-25 18:42:19

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Toxic là gì

(Ngày đăng: 15/07/2020)
           
Toxic là chất độc, là những chất vô cơ hay hữu cơ có nguồn gốc thiên nhiên hay do tổng hợp, khi nhiễm vào cơ thể và đạt đến nồng độ nhất định có thể gây độc hại cho cơ thể sống.

Toxic là chất độc, những chất gây hại cho môi trường hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe con người nếu hít phải hoặc tiếp xúc qua da.

Độc tính của một chất độc có thể thay đổi khi xâm nhập vào cơ thể qua các đường khác nhau như đường uống, đường hô hấp, qua da, qua đường tiêm.

Chất độc tác động cấp tính và mãn tính đến sức khỏe con người gây thương tích nặng hoặc tử vong, ảnh hưởng đến tuổi, giới tính, cấu trúc gen, bệnh hoặc stress, dinh dưỡng, lối sống và sự tương tác giữa các chất độc hóa học.

Chất độc đến từ nhiều nguồn khác nhau:

Các chất gây ô nhiễm không khí, nước và thực phẩm là từ các phương tiện giao thông, nhà máy, quá trình công nghiệp.

Các chất phụ gia trong thực phẩm, thức ăn chăn nuôi thường cho vào thực phẩm, thức ăn chăn nuôi để bảo quản, để thay đổi tính chất vật lý, để thay đổi hương vị, màu hoặc mùi.

Các hóa chất trong công nghiệp và các dung môi như các kim loại chì, đồng, thủy ngân, cồn, các dẫn xuất nitro.

Hóa chất bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ bệnh.

Thuốc thú y dùng điều trị bệnh gia súc gia cầm nếu dùng không đúng, quá liều có thể gây ngộ độc ở vật nuôi.

Một số chất độc nguy hiểm:

Chất độc batrachotoxin được tìm thấy trong những con ếch độc, khi chất độc này đi vào cơ thể sẽ làm cho con người bị suy tim và dẫn đến tử vong.

Tetrodotoxin là một chất độc thần kinh gây tử vong bắt nguồn từ cá nóc, nếu ăn phải chất độc cá nóc sẽ gặp các triệu chứng như liệt miệng, rối loạn, co giật, hôn mê và tử vong.

Polonium là chất độc nguy hiểm nhất thế kỷ hai mươi mốt, một gam polonium có thể giết chết mười triệu người nếu ăn phải, tiêm hoặc hít.

Thủy ngân nguy hiểm khi được hình thành bên trong cá và trở thành methylmercury. Một lượng rất nhỏ thủy ngân nếu hấp thụ qua da sẽ gây suy giảm thần kinh, hôn mê và tử vong.

Thạch tín khi chúng ta tiếp xúc với nhiều sẽ dẫn đến ung thư, nếu sử dụng một lượng lớn pha vào thức uống thì sẽ tử vong.

Bài viết toxic là gì được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh SGV.

Bạn có thể quan tâm