Home » Thôi nôi là gì
Today: 2024-04-25 19:11:52

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Thôi nôi là gì

(Ngày đăng: 15/11/2019)
           
Thôi nôi là khi em bé đủ 12 tháng sẽ không nằm nôi nữa, lễ này nhằm cảm ơn các bà Mụ đã nặn ra đứa bé, một phong tục tập quán lâu đời của người Việt.

Thôi nôi là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt, thôi nôi tức là khi em bé đủ 12 tháng sẽ không nằm nôi nữa và lễ này cũng nhằm cảm ơn các bà Mụ đã nặn ra đứa bé.

Phong tục cúng bái, làm lễ thay đổi tùy theo tập quán của mỗi vùng.

SGV, thôi nôi là gì Đây là một phong tục tốt đẹp của người Việt không những để cảm ơn các bà Mụ mà còn tạ ơn trời phật đã che chở cho đứa bé, đồng thời cũng cầu xin sự an lành, bình yên cho đứa bé.

Sau khi lễ cúng bà Mụ xong, đến bước thực hiện nghi thức chọn nghề cho tương lai của trẻ.

Cha mẹ sẽ bày những vật dụng phù hợp trên bộ ván, trong mâm hoặc trên bàn các vật dụng như: gương, lược, viết, tập sách, nắm xôi, tiền, kéo, đất và sau đó, đặt đứa trẻ ngồi trước các vật dụng để trẻ tự chọn lựa.

Dĩ nhiên là đứa trẻ sẽ bò đến và nhặt lấy những thứ mà nó thích.

Trong dân gian tin tưởng rằng vật nào được trẻ chọn trước (cầm trước) đó chính là sự chọn lựa nghề nghiệp tương lai của trẻ.

Sau khi trẻ lựa chọn cho mình nghề nghiệp trong tương lai thì ông bà, dòng họ nội ngoại mời mọi người đến chúc phúc, tặng quà và hôn trẻ với tình yêu thương chân tình.

Bài viết thôi nôi là gì được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Anh SGV.

Bạn có thể quan tâm