Home » Tchaikovsky và vở kịch Hồ thiên Nga
Today: 2023-12-02 04:03:57

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Tchaikovsky và vở kịch Hồ thiên Nga

(Ngày đăng: 28/12/2021)
           
Tchaikovsky là một nhà soạn nhạc nổi tiếng người Nga thời kì lãng mạn. Những sáng tác của Tchaikovske được đánh giá là những tác phẩm kinh điển phổ biến nhất và nổi bật nhất chính là vở kịch Hồ thiên nga.

Tchaikovky tên đầy đủ là Pyotr Ilyich Tchaikovsky sinh ngày 7 tháng 5 năm 1840 và mất ngày 6 tháng 11 năm 1893. Ông là nhà soạn nhạc người Nga đầu tiên gây được ấn tượng lâu dài trên thế giới. Vào năm 1884 ông được vinh danh và cấp lương trọn đời bởi Hoàng đế Alexander III.

Ông học tại Nhạc viện Saint Petersburg và tốt nghiệp năm 1865. Tchaikovsky đã kết hợp hàn lâm mà ông được dạy và âm nhạc dân gian thời thơ ấu để tạo nên phong cách cá nhân đặc sắc.

Tchaikovsky và vở kịch Hồ thiên ngaTchaikovsky sáng tác nhiều thể loại như giao hưởng, nhạc kịch, vũ kịch, nhạc thính phòng, hòa tấu,...

Các tác phẩm của ông phản ánh tâm tư con người thời đại, tình cảm, khát vọng dưới chế độ Nga hoàng.

Tác phẩm Hồ thiên nga là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của Tchaikovsky được sáng tác khoảng năm 1875 - 1876.

Câu chuyện kể về Odette, một nàng công chúa bị dính lời nguyền biến thành thiên nga. Tác phẩm được Tchaikovky dựng lên dựa vào một truyền thuyết của nước Đức.

Vở kịch có tổng cộng bốn chương, kể về tình yêu bất diện của hoàng tử Siegfied và nàng công chúa Odette, một câu chuyện kì diệu với những phép màu, bi kịch và lãng mạn.

Nàng Odette bị phù thủy Von Rothbart biến thành thiên nga với lời nguyền: “khi nào gặp được một chàng trai chưa yêu ai bao giờ đem lòng yêu thương thì Odette mới trở lại thành người”. Ban ngày nàng biến thành thiên nga trắng và chỉ trở lại hình dáng xinh đẹp vào ban đêm.

Công chúa đã gặp được chàng hoàng tử trong mơ Siegfied và họ đem lòng yêu thương nhau, nhưng mọi chuyện chưa bao giờ dễ dàng khi phù thủy Von Rothbart dùng nhiều tà phép để ngăn cản tình yêu của họ.

Đây là một câu chuyện có kết thúc buồn bằng sự ra đi của cả hai nhân vật chính, dừng lại mọi bi kịch, lời nguyền được hóa giải, phù thủy Von Rothbart mất hết phép thuật và chết.

Vở kịch Hồ thiên nga được xem là tác phẩm được trình diễn nhiều nhất trong lịch sử ballet. Giới chuyên môn nhận định rằng, nếu chưa một lần xem Hồ thiên nga thì bạn chưa thật sự bước vào ballet.

Bài viết Tchaikovsky và vở kịch Hồ thiên nga được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm