Home » Quốc kỳ của Hàn Quốc
Today: 2024-05-19 08:48:29

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Quốc kỳ của Hàn Quốc

(Ngày đăng: 04/12/2021)
           
Quốc kỳ của Hàn Quốc là sự hòa bình, hy vọng, hợp nhất và trường tồn mãi mãi. Đây chính là điều mà quốc kỳ của Hàn Quốc muốn thể hiện, cũng như là ý nguyện của cả dân tộc Hàn.

Quốc kỳ của Hàn Quốc tượng trưng cho uy quyền và tôn nghiêm của Đại hàn dân quốc, lá quốc kỳ thể hiện truyền thống và ý tưởng của quốc gia bằng màu sắc và hình dáng đặc trưng riêng.

Quốc kỳ Hàn Quốc hay còn gọi là Thái Cực Cờ ( 태극기) có hình chữ nhật nền trắng, ở giữa có hình tròn Thái cực âm dương, với màu đỏ ở trên và màu xanh dương ở dưới, bốn góc có 4 quẻ bát quái.

Quốc kỳ của Hàn Quốc

Nguồn gốc Quốc kỳ của Hàn Quốc

Các vương triều trong lịch sử Hàn Quốc không có truyền thống sử dụng quốc kỳ. Trong chuyến công du đến Nhật Bản vào năm 1882, sứ thần Park Young Hyo đã sáng tạo nên lá cờ quốc kỳ Hàn Quốc. Năm 1948, cùng với việc thành lập chính phủ Đại Hàn Dân quốc, quy định về tiêu chuẩn lá cờ đã được ban hành. 15/9/1949, Bộ giáo dục chính thức ban hành quy định về việc chọn lá cờ thái cực làm quốc kỳ của Đại Hàn Dân Quốc.

Hình Dáng và ý nghĩa của quốc kỳ

Quốc kỳ của Hàn Quốc bao gồm 1 vòng tròn được tạo bởi 2 hình bán nguyệt, 1 màu xanh và 1 màu đỏ có dạng như lốc xoáy, 4 góc là 4 nhóm vạch nổi bật trên nền trắng tượng trưng cho 4 quẻ trong bát quái của âm dương ngũ hành.

Nền của quốc kỳ

Nền trắng của lá cờ tượng trưng cho sự tinh khiết, tính đồng nhất và tinh thần yêu chuộng hòa bình của dân tộc Hàn Quốc. Trong lịch sử, dân tộc Hàn có truyền thống mặc áo trắng và được gọi là dân tộc Bạch y. Vì vậy nên màu trắng được coi là biểu tượng của Hàn Quốc.

Thái cực lưỡng nghi trên lá cờ Hàn Quốc

Vòng tròn ở giữa lá cờ được chia làm 2 nửa hình bán nguyệt đối xứng với nhau gồm màu xanh và màu đỏ có dạng như lốc xoáy. Màu xanh là biểu tượng của âm, tượng trưng cho hy vọng. Màu đỏ tượng trưng cho dương, chỉ sự tôn quý. Vòng tròn âm dương này tượng trưng cho sự hài hòa, giữa thụ động và bị động, giữa giống đực và giống cái cùng tạo nên một tổng thể. Thái cực là căn nguyên của vạn vật trong vũ trụ, là khởi nguồn của sinh mệnh con người. Nó là sự tuần hoàn vĩnh cửu không bao giờ dứt.

Bốn quẻ trên quốc kỳ Hàn Quốc

Bốn góc của quốc kỳ Hàn Quốc được trang trí bởi 4 quẻ âm dương ngũ hành. 4 quẻ này tuần hoàn phát triển không có điểm dừng: Càn Ly Khôn Khảm Càn. Biểu hiện sự biến đổi và phát triển không ngừng của vạn vật.

Quốc kỳ Hàn Quốc có màu sắc và hình dáng đặc trưng riêng tượng trưng cho uy quyền và sự tôn nghiêm, thể hiện sự đồng lòng của người dân Hàn Quốc. Quốc kỳ thể hiện sự khát vọng, mong muốn hòa bình, sự phát triển thịnh vượng của đất nước trong tương lai.

Bài viết Quốc kỳ của Hàn Quốc được viết bởi giáo viên trung tâm Hàn ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm