Home » Lễ hội tiễn mùa đông ở Nga
Today: 2024-02-29 19:18:47

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Lễ hội tiễn mùa đông ở Nga

(Ngày đăng: 01/12/2021)
           
Lễ hội tiễn mùa đông là một trong những lễ hội lớn nhất của người Nga trong năm. Lễ hội sẽ kéo dài 1 tuần với các hoạt động vui chơi vô cùng độc đáo.

Lễ hội tiễn mùa đông (Maslenitsa) bắt đầu từ cuối đông ở Nga khoảng cuối tháng hai hoặc tháng ba. Đây là lễ hội ăn mừng sự thay đổi của các mùa trong năm. Mùa đông luôn là khoảng thời gian khó khăn đối với con người: lạnh, tối. Vì vậy, mùa xuân đến khí hậu ấm áp, họ phải ăn mừng. Để giúp mùa Xuân xua đuổi mùa Đông, họ đã tổ chức lễ tiễn mùa đông.

Người xưa tôn vinh Yarilo - vị thần của mặt trời. trong tâm trí người Nga cậu là một chàng trai trẻ chết đi sống lại. Yarilo, sau khi sống lại, đã ban cho mọi người ánh nắng mặt trời, và nắng ấm mùa xuân giúp mùa màng bội thu.

Hoạt động trong tuần lễ tiễn mùa đông

Mỗi ngày trong tuần lễ tiễn mùa đông đều có tên riêng và mang một ý nghĩa riêng.

Thứ hai "họp mặt"
Ngày đầu tiên của tuần Maslenitsa được gọi là "họp mặt" . Vào ngày này, người dân sẽ nướng bánh blin. Chiếc bánh đầu tiên sẽ trao cho những người nghèo, hoặc để bánh trước cửa nhà để tưởng nhớ tổ tiên của họ.

Thứ ba "khai hội"

 Ngày thứ ba sẽ là ngày người dân vui chơi. Các chàng trai cô gái dập dìu trượt tuyết từ trên đồi xuống bằng xe trượt tuyết, những em bé má hồng rực, những mẹ, những chị trong những tấm khăn choàng Nga khoe sắc rực rỡ trong ngày đông tuyết trắng.

Thứ tư "ăn uống"

Trong ngày này con rể sẽ đến nhà mẹ vợ. Mẹ vợ sẽ chiêu đãi bánh blin để thể hiện tình cảm của mình dành cho con rể.

Thứ năm "vui chơi"

Trong ngày này mọi người sẽ chơi các trò chơi khác nhau như: ném tuyết, cưỡi ngựa, đu quay,... Người dân sẽ cùng vui chơi, hát và nhảy những điệu nhảy truyền thống.

Lễ hội tiễn mùa đông ở NgaThứ sáu "Buổi tối của mẹ vợ".
Vào ngày này, con rể mời mẹ vợ đến nhà mình để ăn bánh blin. Bánh blin hôm đó do con gái - vợ của con rể nướng. Con rể phải thể hiện tình cảm của mình với mẹ vợ. Những buổi sum họp gia đình tăng thêm tình cảm giữa những người thân, nhắc nhở về một mùa xuân ấm áp sắp đến gần.

Thứ bảy" buổi tụ họp của anh em họ"
Vào ngày này, con dâu mời họ hàng nhà chồng đến nhà ăn bánh xèo. Nếu chị dâu, em gái của các anh chồng chưa lấy chồng thì con dâu sẽ mời những người bạn nữ chưa chồng của mình đến một buổi tụ họp chung. Nếu chị em nhà chồng đã có chồng rồi thì con dâu gọi là họ hàng nhà chồng đến. Theo phong tục, cô gái phải chuẩn bị quà cho các chị dâu và biếu từng người một.

Chủ Nhật "xá tội"

Vào ngày này, những người thân xin tha thứ cho tất cả những lỗi lầm đã gây ra trong năm. Vào ngày này, các tín đồ đạo Thiên Chúa đến nhà thờ: Cha xứ cầu xin tha thứ của giáo dân, và các giáo dân cúi đầu, cầu xin sự tha thứ. Để đáp lại lời yêu cầu được tha thứ, theo truyền thống, họ nói câu "Chúa sẽ tha thứ.". Ngoài ra, theo thông lệ, người ta thường đến nghĩa trang và tưởng nhớ những người thân đã khuất.

Lễ tiễn mùa đông là một trong những lễ hội vô cùng độc đáo của người Nga. Có thể nói, Maslenitsa là lễ hội chứa đựng nhiều nét văn hóa đặc trưng nhất của người Nga. Đến nay dù một số địa phương đã giảm bớt phong tục song ý nghĩa lễ hội vẫn nguyên vẹn.

Bài viết lễ hội tiễn mùa đông được viết bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm