Home » Lễ hội hoa Hana Matsuri Nhật Bản
Today: 2024-05-28 17:30:17

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Lễ hội hoa Hana Matsuri Nhật Bản

(Ngày đăng: 29/11/2021)
           
Hana Matsuri「花祭り」là một lễ hội hoa phổ biến được tổ chức hàng năm tại Nhật Bản. Ngày nay còn gọi là ngày lễ Phật Đản, được tổ chức hàng năm vào ngày 8 tháng 4 để chúc mùng sự ra đời của Đức Phật.

Hana Matsuri「花祭り」là một lễ hội hoa phổ biến được tổ chức hàng năm tại Nhật Bản. Ngày nay còn gọi là ngày lễ Phật Đản do nghi lễ được diễn ra trùng với ngày sinh của Đức Phật.

Lễ hội hoa Hana Matsuri Nhật BảnKhái quát về lễ hội hoa Hana Matsuri

Được tổ chức hàng năm vào ngày 8 tháng 4 để chúc mùng sự ra đời của Đức Phật. Trong ngày này người ta thường tập trung tại các đền thời để thực hiện các nghi lễ.

Theo huyền thoại cổ xưa, Đức Phật đã cất tiếng nói vào ngày sinh rằng “Bầu trời, trái đất và tôi chỉ là một và duy nhất”. Đây cũng là lí do tại sao tại các đền thờ người ta đều đặt một tượng Phật nhỏ đang chỉ một ngón tay lên trời.

Các nghi thức trong lễ hội hoa Hana Matsuri

Vào ngày này người ta đặt một tượng Phật dưới tòa nhà nhỏ được dựng nên bằng vải Tanjo Butsu trang trí hoa xung quanh. Bức tượng được đặt trong một cái chậu chứa nước Ama Cha – một loại nước giải khác làm bằng cách ngâm lá trà trong nước nóng.

Nhiều người tin rằng nếu lấy Ama Cha uống sẽ giống như nước thánh, nó sẽ bảo vệ họ khỏi những khó khăn, thử thách trong cuộc sống.

Các đám rước cũng được thực hiện tại những con phố. Sẽ có người đàn ông mang hoa tượng trưng cho Đức Phật, kiệu  được trang trí rất nhiều hoa. Mục đích của nghi thức này là để cầu nguyện và xua đuổi ma quỷ.

Đền thờ Sansoji ở Tokyo là nơi diễn ra lễ hội lớn nhất. Tiếp đến là đền thời Ginkakuji và Nanzenji của Nhật Bản.

Bài viết lễ hội hoa Hana Matsuri Nhật Bản được viết bởi giáo viên trung tâm Nhật ngữ SGV.

Bạn có thể quan tâm