Home » Ji Seok Young người truyền bá cách tiêm phòng bệnh đậu mùa
Today: 2024-05-28 18:35:02

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Ji Seok Young người truyền bá cách tiêm phòng bệnh đậu mùa

(Ngày đăng: 15/12/2021)
           
Ji Seok Young (1855-1936): vừa là bác sĩ vừa là học giả tiếng Hàn, được biết đến rộng rãi vì thực hiện cách tiêm phòng bệnh đậu mùa đầu tiên ở Hàn Quốc

Ông sinh năm 1855, là con út trong một gia đình làm việc trong Hàn y viện của phường Gyodong, Seoul. Ông bị ảnh hưởng từ cha của mình và học y học phương Đông từ rất sớm.  Ji Seok Young là người đầu tiên cho Hàn Quốc biết về ‘Chủng đậu pháp’ (cách tiêm phòng bệnh đậu mùa) có thể ngăn ngừa bệnh này. Ông đã cho xuất bản cuốn sách tên là ‘우두신설’( Ngưu đậu tân thuyết ) vào năm 1885 dựa trên nền tảng tri thức và kinh nghiệm lâu năm của bản thân. Ông cũng đã xây dựng ‘Trường y học Hàn Quốc' và dạy y học phương Tây đầu tiên ở Hàn Quốc.

Cách tiêm phòng bệnh đậu mùa: Chủng đậu pháp là việc tiêm đậu mùa là chất miễn dịch lấy ra từ cơ thể bò (là việc tiêm vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể chúng ta rồi nuôi dưỡng sức mạnh chống lại vi khuẩn) hay còn được gọi là "Ngưu đậu chủng pháp" hay "Ngưu đậu pháp" , ông đã đem đến cho người Hàn Quốc cách tiêm phòng đậu mùa và cứu sống được rất nhiều người.

Bài viết Ji Seok Young người truyền bá cách tiêm phòng bệnh đậu mùa được viết bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.

Bạn có thể quan tâm