Home » Hanji là gì
Today: 2024-06-26 04:22:05

| Yêu và sống

Thứ Năm, 03 11 2011 11:41

Hanji là gì

(Ngày đăng: 07/07/2020)
           
Hanji là 한지 (han-ji), một loại giấy truyền thống của người Hàn Quốc, giấy rất đẹp, mịn mặt, được tạo ra rất công phu với thành phần cơ bản sử dụng để làm ra Hanji chính là vỏ bên trong thân cây dâu tằm giấy.

Hanji là 한지 (han-ji), một loại giấy truyền thống mang cốt túy của người Hàn Quốc, giấy rất đẹp, mịn mặt, được tạo ra rất công phu bởi những đôi bàn tay khéo léo.

Nghệ thuật làm giấy Hanji đã có tới hơn 1300 năm lịch sử và những người làm giấy Hanji ở Hàn Quốc đều là những nghệ nhân xuất sắc, bởi lẽ để nắm bắt được kỹ thuật làm giấy phức tạp lên tới hàng chục công đoạn không chỉ cần sức khỏe, sự cần mẫn mà đó còn là tình yêu, nhiệt huyết, đam mê.SGV, Hanji là gì

Thành phần cơ bản sử dụng để làm ra loại giấy này là vỏ bên trong thân cây dâu tằm giấy, một loại cây mọc trên núi đá cao. Vì được làm ra từ vỏ cây dâu tằm nên giấy Hanji được tạo ra với những tính chất đặc biệt như mềm mịn, thoáng khí, có độ bền cao.

Để tạo ra được tờ giấy Hanji quý báu, người ta đã phải trải qua hàng trăm công đoạn, từ khi trồng và thu hoạch cây, cho đến các bước phơi khô, đun sôi, cuối cùng là xé sợi và nghiền chúng ra thành bột.

Sau đó người ta dùng những khuôn gỗ, lắng bột trên khuôn để hình thành nên những tấm giấy mỏng đều. Cuối cùng là nhuộm màu rồi đem đi phơi khô.

Ngày nay xã hội ngày càng hiện đại, công nghệ cũng được áp dụng vào quy trình làm giấy Hanji. Tuy nhiên việc tạo ra lớp giấy vẫn được giữ nguyên cách làm bằng thủ công, công nghệ chỉ được áp dụng vào công đoạn làm khô giấy.

Giấy Hanji không chỉ được dùng để vẽ tranh, viết thư pháp, mà nó còn được dùng để làm giấy dán cửa, đèn lồng, áo liệm.

Ở Hàn Quốc hiện nay vẫn còn tồn tại làng HanOk ở JeonJu, nơi lưu giữ những tinh túy quý báu, niềm tự hào của người dân Hàn Quốc. Khách du lịch khi đến với Hàn Quốc cũng tìm đến làng này để được trải nghiệm sinh hoạt như người Hàn cũng như tìm hiểu về quy trình làm ra giấy Hanji.

Bài viết Hanji là gì được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm tiếng Hàn SGV.

Bạn có thể quan tâm