Home » Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva của Nga
Today: 2024-04-19 02:19:57

Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva của Nga

(Ngày đăng: 25/12/2021)

Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M. V. Lomonosov là một trong những trường đại học danh giá và lâu đời nhất nước Nga.

Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva thường viết tắt là MGU được thành lập năm 1755 theo sắc lệnh của Nữ hoàng Elizaveta kí vào ngày 25 tháng 1 năm 1755 (theo lịch cũ).

Cho đến nay đã có 11 người thuộc đại học MGU nhận giải Nobel và 5 người nhận được huy chương Fields. Trường luôn giữ được vị trí cao trong hệ thống xếp hạng giáo dục toàn cầu, nhiều nhà đại học tổng hợp quốc gia Moskva của Ngakhoa học đứng đầu ngành nghiên cứu tại Việt Nam đều là sinh của trường đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva.

Nhiều nhân tài có xuất thân từ MGU như Mikhail Lomonosov - người xây dựng định luật bảo toàn vật chất và chuyển động năm 1760; Nikolai Zhukovsky - cha đẻ của ngành hàng không Nga và sáng lập động lực học chất lỏng hiện đại; Dmitri Svergun - người phát hiện ra một lĩnh vực tia X mới cho nền y học thế giới.

Tòa nhà trung tâm của MGU là tòa nhà cao 240 mét với 36 tầng, được củng cố hai bên sườn bốn cánh gồm kí túc xá cho sinh viên và giảng viên.

Tính nên năm 2005 MGU có 29 khoa và 15 trung tâm nghiên cứu, 4.000 học giả, hơn 15.000 giảng viên và nhân viên hỗ trợ, hơn 40.000 sinh viên đại học và 7.000 ứng cử viên trình độ cao.

Không chỉ sở hữu công trình kiến trúc lộng lẫy, trường MGU còn có những phong cảnh tuyệt đẹp khiến nơi đây được xem là địa điểm du lịch hấp dẫn du khách tại Nga.

Hiện nay khuôn viên trường có diện tích một triệu mét vuông và đang được mở rộng thêm một triệu mét vuông. Người ta nói rằng đại học MGU lớn tới nỗi phải mất ba tháng mới có thể đi hết từng nơi trong trường này.

Bài viết Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva của Nga được tổng hợp bởi giáo viên trung tâm ngoại ngữ SGV.